Công nghiệp là trọng tâm

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, những năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt khá và tương đối ổn định. Trung bình giai đoạn 2016 - 2018 đạt 7,5%; 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 9.780 tỷ đồng, tăng 6,79% so với cùng kỳ năm 2018; GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 43,6 triệu đồng, kế hoạch năm 2019 là 46 - 48 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 đạt 2.597 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm ước thực hiện được 1.395,257 tỷ đồng (kế hoạch cả năm 2.900 - 3.000 tỷ đồng).

xay dung quang tri tro thanh mot trung tam nang luong
Ông Nguyễn Văn Hùng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị báo cáo tại buổi làm việc

Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp đang tập trung vào một số ngành có lợi thế của tỉnh như công nghiệp chế biến nông, lâm, hải sản, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Đặc biệt, là tỉnh đang biến những khó khăn của “cái nắng”, “cái gió” để phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, với mục tiêu biến ngành năng lượng thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành “Trung tâm năng lượng khu vực miền Trung”. Hiện tại, tỉnh đang chuẩn bị đầu tư 01 nhà máy nhiệt điện than công suất 1320 MW, 1 nhà máy điện khí công suất 340 MW tại Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh; đã đưa vào hoạt động 8 nhà máy thủy điện với tổng công suất 124 MW; 01 nhà máy điện gió công suất 30 MW; 01 nhà máy điện mặt trời LICOGI công suất 49,5 MW; cùng hàng chục dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời khác đang được triển khai thực hiện. Với tiềm năng hiện có của tỉnh, dự báo tổng quy mô công suất các dự án nguồn điện (bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí, thủy điện, điện gió, điện mặt trời...) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 là 465 MW, năm 2025 là 2.935 MW, sau năm 2025 - 2035 là 6.035 MW. “Đây là một trong những tiềm năng quan trọng để Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung trong tương lai”, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Chia sẻ về lợi thế này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá, về công nghiệp, Quảng Trị xác định 2 trọng tâm: Công nghiệp chế biến nông sản, đặc biệt là gỗ, hai là điện năng, đây được coi là định hướng đúng của tỉnh. “Quảng Trị cần biến những bất lợi của gió, nắng… thành lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương luôn đồng hành và quan tâm hỗ trợ về mọi mặt để địa phương thực hiện, phấn đấu trở thành trung tâm điện lực ở khu vực bắc miền Trung”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ.

Ưu thế về năng lượng thuận lợi cho phát triển công nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Bình, để thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, tỉnh cần quan tâm phát triển hệ thống cảng biển quốc tế theo hướng phát triển hàng hóa, trước mắt phục vụ cho nhập khẩu năng lượng, tuyệt đối không để tình trạng phát triển cảng biển manh mún, nhỏ lẻ và băm nát quy hoạch cản trở tương lai phát triển của tỉnh.

Đối với phát triển năng lượng tái tạo, Quảng Trị cần chú trọng phối hợp với các bộ ngành Trung ương rà soát lại quy hoạch để có kế hoạch xây dựng đường truyền phù hợp nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng từ phát triển năng lượng gió và mặt trời của tỉnh”- ông Nguyễn Văn Bình gợi mở.

xay dung quang tri tro thanh mot trung tam nang luong
Ông Nguyễn Văn Bình- Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát buổi tại buổi làm việc

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng nhấn mạnh, ưu thế về năng lượng và cảng biển sẽ thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Do vậy, để phát triển công nghiệp, Quảng Trị phải chủ động đào tạo nguồn nhân lực, cùng với lợi thế từ điều kiện tự nhiên và kết nối hạ tầng giao thông trong tương lai để khai thác được tiềm năng lớn của tỉnh trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị tỉnh tập trung khai thác tốt các thế mạnh để phát triển du lịch, đặt trong tổng thể liên kết chung của cả vùng để tạo ra chuỗi du lịch trong đó đặc biệt quan tâm khai thác các di tích lịch sử cách mạng, chiến tranh, nghiên cứu ý tưởng tổ chức chương trình festival khát vọng hòa Bình… thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế tới Quảng Trị.

Cũng trong chuyến công tác, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, ông Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã đến dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; Thành cổ Quảng Trị; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hống và gia đình thương binh Bùi Văn Thú ở TP. Đông Hà.

xay dung quang tri tro thanh mot trung tam nang luong
Ông Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã đến dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Trưởng ban Kinh tế Trung ương chúc các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh mạnh khỏe, đồng thời mong muốn các Mẹ, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương cho con cháu noi theo và động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.