Tại phiên tòa chiều nay, thay mặt Hội đồng xét xử, bà Tòng Thị Hiền, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa đã đọc bản án, tuyên án đối với 17 bị cáo.

Cụ thể, các bị cáo: Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, Phan Đức Chính, Phan Xuân Khoa, Tòng Văn Thành, Trần Mạnh Trì, Ngô Xuân Vân, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban, Mai Văn Quang, Bùi Văn Tân, Vũ Hồng Giang phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; các bị cáo: Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Đỗ Tiến Đồng, Cà Văn Tỉnh phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

vu an thuy dien son la: bi cao co an phat cao nhat la 6 nam 6 thang tu hinh 1
Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo.

Về mức án: Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, Phan Đức Chính mức án 6 năm 6 tháng tù; Phan Xuân Khoa, Tòng Văn Thành mức án 5 năm 6 tháng tù; Trần Mạnh Trì mức án 5 năm tù; Ngô Xuân Vân, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban mức án 4 năm tù; Mai Văn Quang, Vũ Hồng Giang, Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Cà Văn Tỉnh mức án 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Tiến Đồng mức án 36 tháng tù; Bùi Văn Tân 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ 179 triệu đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng.

Hộị đồng xét xử cũng công bố trả lại các bị cáo, gia đình các bị cáo một số tài sản đã thu giữ. Các bị cáo có quyền kháng cáo trong 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Về bản án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên, luật sư Bùi Việt Anh (văn phòng luật sư Quốc tế Bình An, đoàn luật sư thành phố Hà Nội), là luật sư bào chữa cho 3/17 bị cáo tại phiên tòa nói: "Bản thân tôi cũng như các luật sư đồng nghiệp đều có chung nhận định là bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La chưa thật sự tâm phục, khẩu phục. Mặc dù Hội đồng xét xử cũng đã rất cố gắng và lắng nghe ý kiến của các bị cáo, các luật sư, tuy nhiên trong phần nhận định và quyết định của bản án thì gần như không căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa và phần tuyên án thì gần giống với mức mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã đề nghị trong phần luận tội"./.