Đây là một trong những tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam được hoà điện lưới trong năm 2019, đánh dấu bước tiếp cận mới cho chủ trương phát triển năng lượng tái tạo của Chính Phủ.

Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió - điện mặt trời Trung Nam đạt khoảng 950 triệu kWh - 1 tỉ kWh điện mỗi năm. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, được xây dựng trên phạm vi 900 ha.

Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, việc Trung Nam Group đưa tổ hợp năng lượng điện gió, điện mặt trời vào hoạt động đã góp phần đưa Ninh Thuận vượt lên dẫn đầu cả nước với 8 dự án điện gió và điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 19 dự án điện gió đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó, có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư với quy mô công suất khoảng 1.154 MW và tổng vốn đăng ký xấp xỉ 37.000 tỉ đồng. Dự kiến cuối năm 2019, Ninh Thuận sẽ có thêm 13 dự án điện mặt trời với tổng công suất 686 MWp đưa vào vận hành thương mại, nâng tổng công suất điện mặt trời đưa vào vận hành là 1.317 MWp.

Phát biểu tại biểu lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao và biểu dương tinh thần làm việc hăng say, trách nhiệm và nghiêm túc của chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công liên quan. Phát triển năng lượng sạch, năng lượng xanh là chiến lược ưu tiên của Chính phủ nhằm bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo thời gian tới.

"Việc đưa vào hoạt động các nhà máy điện mặt trời, điện gió còn chứng minh khả năng tiếp cận và làm chủ tiến bộ khoa học công nghệ của con người Việt Nam” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.