Sẽ bùng nổ phát triển điện mặt trời áp mái

Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa triển khai ký kết hợp đồng mua bán điện với người dân thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, từ tháng 5/2019.

Đây là lần đầu tiên ngành điện thành phố thực hiện chương trình này, để khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để giảm áp lực trong việc cung ứng điện. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường và cũng là một “kênh” đầu tư của người dân khi lượng điện từ hệ thống mặt trời áp mái sẽ được ngành điện mua lại theo quy định của Bộ Công Thương.

Theo EVNHCMC, việc ký hợp đồng mua bán điện với người dân thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái làm cơ sở để ngành điện thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái trong thời gian qua.

Thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, thời gian qua, EVNHCMC đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dân trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Với giá mua điện mặt trời 2.134 đồng/kWh (năm 2019), lần đầu tiên không chỉ người dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh mà khắp cả nước sẽ có nguồn thu từ việc đầu tư nguồn năng lượng sạch. Bên cạnh đó, việc các hộ gia đình bán điện dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế. Điều này được dự báo việc phát triển điện mặt trời áp mái sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Các hộ dân nhận hơn 8,5 tỉ đồng từ ngành điện

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, đến cuối tháng 4/2019, trên địa bàn thành phố đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái của các hộ dân, với tổng công suất 17,46 MWp. Trong năm 2019, TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất dự kiến từ 50 - 80 MW. Tổng công ty đã làm việc với 18.000 khách hàng tiềm năng để lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Theo Tổng giám đốc EVNHCMC, thông qua hệ thống đo đếm, lượng điện sản xuất từ các mô hình điện mặt trời phát lên lưới đạt hơn 4 triệu kWh. Nếu nhân với đơn giá mua điện năm 2019 thì số tiền ngành điện phải chi trả cho việc mua điện mặt trời là hơn 8,5 tỉ đồng.

Như vậy, sau khi tháo gỡ vướng mắc về cơ chế mua và bán, cũng như cách tính thuế của hệ thống điện mặt trời theo Thông tư số 05/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương, giá bán điện của hộ dân, gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho ngành điện trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đồng USD do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2018 là 22.825 đồng/USD). Từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện tính theo sự chênh lệch tỉ giá từng năm cụ thể.

Về cách xác định thuế, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%. Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2%/doanh thu. Riêng các hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Ngoài ra, đối với lượng điện ghi nhận trước đó chưa thanh toán cũng sẽ được thanh toán kể từ tháng 5/2019. Theo tính toán của ngành điện, việc đầu tư của người dân vào hệ thống mặt trời áp mái cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế với thời gian thu hồi vốn trong 7 - 8 năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), trên các cao ốc ở TP. Hồ Chí Minh có tiềm năng lắp đặt điện mặt trời với công suất 150 - 200 MW. Vì vậy, thành phố có thể đầu tư điện mặt trời áp mái với tổng công suất lên đến 400 - 500 MW mà không ảnh hưởng đến lưới điện.