Dự án được thực hiện cho tuyến đường đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm. Đây là đường dây mạch kép, gồm 2 cung đoạn đường dây từ VT 01B÷VT 44 thuộc công trình đường dây 220kV rẽ nhánh TBA 220kV Tây Hà Nội và cung đoạn đường dây từ VT 13 ÷ VT 45 thuộc công trình đường dây 220kV Hà Đông - Chèm, chiều dài đường dây 26,858km.

Toàn bộ tuyến đường dây này cấp điện chủ yếu cho các phụ tải quan trọng phía Tây Hà Nội và tăng cường khả năng cung cấp điện ổn định cho hệ thống truyền tải điện thành phố Hà Nội và khu vực.

Theo đó, dự án sẽ gia công, lắp đặt 04 bộ camera tại 04 vị trí cột 32, 34, 36, 38 trên tuyến đường dây. Đặc trưng của hệ thống camera là sử dụng điện năng lượng mặt trời, công nghệ truyền tín hiệu RF (công nghệ vô tuyến) để truyền tín hiệu về phòng điểu khiển trung tâm, camera có thể chiếu được đến cột điện tiếp theo và có thể quay 360 độ và dù ban ngày ban đêm thì đều có thể nhìn rất rõ các hình ảnh, đảm bảo người ngồi phòng kỹ thuật đều có thể nhìn toàn bộ tuyến đường dây của mình.

Ngoài ra, các camera này cũng hoàn toàn có thể tháo dỡ di chuyển để lắp cho các vị trí mới một cách dễ dàng nhằm đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình vận hành khi cần điều động.

truyen tai dien ha noi nang cao nang suat van hanh duong day bang cong nghe camera giam sat

Công tác triển khai lắp đặt camera tại tuyến đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm

Ông Đinh Thế Hùng - Phó Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội cho biết - thực hiện Nghị quyết 488/NQ-HĐTV ngày 03/02/2016 của Hội đồng thành viên Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), trong đó lãnh đạo EVNNPT chỉ đạo xây dựng kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong các hoạt động của EVNNPT.

Dự án này được triển khai nhằm đảm bảo vận hành an toàn, phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động tiềm ẩn vi phạm hành lang lưới điện toàn bộ khu vực đường vành đai 3,5 đang thi công, sát hành lang đường 220kV Tây Hà Nội - Chèm.

Theo đó, cung đoạn từ vị trí 32 đến vị trí 38 của tuyến đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm nằm trong dự án Xây dựng đường vành đai 3,5 trên địa bàn huyện Hoài Đức. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức đang làm thủ tục hạ ngầm đường dây 220kV với EVNNPT và thi công nền đường bên trái để làm hào cáp ngầm 220kV, bên phải ngoài hành lang.

Việc lắp camera giám sát giúp đảm bảo công tác quản lý vận hành tuyến đường dây được an toàn, giảm tải sức lao động cho công nhân, nâng cao năng suất lao động khi mà tuyến đường dây được giám sát 24/24 giừ mỗi ngày.

Cũng theo ông Đinh Thế Hùng - camera giám sát không những giúp giảm thiểu công việc của người công nhân phải đi kiểm tra trực tiếp đường dây mà còn giúp giám sát được 24/24 giờ đường dây trên tuyến. Công nghệ này rất phù hợp đối với các tuyến đường dây đi qua các khu vực có địa hình phức tạp, khó khăn, các điểm thường xuyên sạt lở... Trong khi, các tuyến đường dây do Truyền tải điện Hà Nội quản thường đi qua các khu vực dân cư, các khu vực giao cắt với hệ thống giao thông.... nhất là nhiều tuyến đường giao thông của Hà Nội hiện nay thi công trong và ngoài hành lang lưới điện rất nhiều.

Toàn bộ hành lang tuyến chúng ta không thể đi kiểm soát thường xuyên được thì camera giải quyết được vấn đề này ở mọi lúc mọi nơi. Cán bộ kỹ thuật/người công nhân chỉ cần có kết nối camera với điện thoại là có thể nắm tình hình của đường dây được mà không cần phải đi trên tuyến, những nguy cơ vi phạm hành lang đường dây truyền tải sẽ kịp thời được phát hiện và xử lý bất kể thời gian nào.

Qua đánh giá ưu điểm mổi bật của việc lắp đặt camera giám sát đã giúp cho người vận hành giám sát lên tục được từ hình ảnh các vị trí cột hay cung đoạn đường cần giám sát để giảm sức người. Camera giám sát cho chúng ta có được hình ảnh rõ nét để đánh giá chính xác tình trạng kỹ thuật, hiện trạng thực tế trong quá trình vận hành cũng như khi chịu tác động của ngoại cảnh.

Ví dụ như giám sát hình ảnh móng cột có nguy cơ bị sạt lở; theo dõi giám sát hành lang đường dây; các khoảng cột nằm trong khu vực công trường đang thi công, thường xuyên có xe, phương tiện vận chuyển, máy qua lại khoảng giao chéo quan trọng như cảng, đường giao thông, khu đông dân cư, các khoảng cột... Để từ đó có phương án nâng cao chất lượng quản lý vận hành đường dây, sớm ngăn ngừa sự cố.