Là cổ đông chính của EDP với 23,27% cổ phần, CTG muốn mua nốt 76,7% cổ phần với mức giá 3,26 euro cổ phiếu thông qua gói thầu tiếp quản được tung ra vào tháng 5 năm 2018. Các cổ đông khác trong EDP từ chối mức giá 9 tỉ euro mà tập đoàn Trung Quốc đưa ra vì cho rằng giá trị tài sản của EDP bị đánh giá quá thấp.

Hồi giữa tháng 3/2019, Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối vụ đấu thầu trên. "Chúng tôi hoàn toàn phản đối hoạt động này", đại sứ Mỹ tại Lisbon George Glass nói với tờ Jornal Economico của Bồ Đào Nha.

"EDP kiểm soát 80% điện năng ở Bồ Đào Nha. Theo quan điểm của Hoa Kỳ (...) một thực thể nước ngoài không được kiểm soát năng lượng điện của Bồ Đào Nha", đại sứ Glass nói.

"Nó phải được kiểm soát bởi quốc gia hoặc nhà đầu tư tư nhân theo quy định của Bồ Đào Nha. Vì vậy, chúng tôi phản đối hoàn toàn hoạt động này", nhà ngoại giao Mỹ lập luận.

"EDP cũng có mặt ở Mỹ với tư cách là nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ ba nước Mỹ. Trong mọi trường hợp, Trung Quốc sẽ không kiểm soát hoạt động của EDP ở Hoa Kỳ", ông Glass nói.

Ông George Glass lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể yêu cầu EDP bán tài sản của họ tại Hoa Kỳ "nếu China Three Gorges khăng khăng đòi kiểm soát EDP".

Chính phủ Bồ Đào Nha không phản đối việc mua lại EDP của Trung Quốc nhưng thương vụ này sẽ do Liên minh châu Âu và các quốc gia nơi tập đoàn này có mặt, bao gồm cả Hoa Kỳ, quyết định. Các hoạt động của EDP tại Hoa Kỳ chiếm 3,3% doanh thu, so với 95% tại Bồ Đào Nha.