Một siêu hợp đồng rất được mong đợi từ phía công ty đa quốc gia Orano của Pháp.

Thông báo được đưa ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Trung Quốc, trước sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng có giá trị hơn 20 tỷ euro này bắt đầu từ một thập kỷ trước.

Nhà máy Pháp - Trung Quốc trong tương lai có thể xử lý tới 800 tấn nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng mỗi năm, cho phép một số trong số chất thải được tái chế dưới dạng "MOX", hỗn hợp plutoni và uranium đã sử dụng.

Nhà máy sẽ được thiết kế và trang bị bởi Orano (trước là Areva), theo mô hình công nghệ của nhà máy ở La Hague (phía tây bắc nước Pháp), nơi các quan chức Trung Quốc ghé thăm thường xuyên.

Tập đoàn CNNC của Trung Quốc sẽ đảm nhiệm công việc xây dựng. Sau khi đưa vào vận hành, nhà máy này sẽ do CNNC điều hành.

Đây sẽ là địa điểm tái xử lý chất thải hạt nhân đầu tiên ở Trung Quốc, quốc gia đang mở rộng mạnh mẽ ngành điện hạt nhân, nên lượng chất thải phóng xạ rất lớn. Chúng hiện đang được lưu trữ trong các hồ chứa tạm thời.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về hạt nhân dân sự. Nước này hiện có 48 lò phản ứng đang hoạt động cũng như 10 lò đang được xây dựng, theo Hiệp hội hạt nhân thế giới (ANM).

Hợp đồng trên, nếu thành hiện thực, sẽ mang lại một luồng không khí mới cho Orano, vốn đang trải qua những khó khăn tài chính nghiêm trọng do kết quả của các khoản đầu tư rủi ro và thảm họa Fukushima (2011) - dẫn đến việc tái cấu trúc.