Khi xảy ra sự cố bất thường hoặc mất an toàn về điện lúc mưa bão, ngập lụt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, người dân nên gọi ngay về đường dây nóng 1900 545454 hoặc số 114.

Người dân chú ý an toàn điện khi mưa bão

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) - cho biết, nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh các tai nạn điện cho người dân trong mừa mưa bão, ngay từ đầu năm, EVNHCMC đã lập kế hoạch bảo đảm cấp điện an toàn cũng như phòng tránh các tai nạn điện cho người dân trên địa bàn TP trong mùa mưa bão. Hiện các công ty điện lực thành viên, các bộ phận liên quan đang tập trung thực hiện các phương án đã đề ra. Trong đó, duy trì thường xuyên việc tuyên truyền về an toàn điện đến các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng xấu như khu vực dễ ngập úng, sạt lở…

tp ho chi minh dam bao an toan dien mua mua bao
Công nhân EVNHCMC đang bảo trì lưới điện, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão

“Khách hàng và người dân báo ngay thông tin về đường dây nóng 1900 545454 của EVNHCMC hoặc số điện thoại 114 của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TP. Hồ Chí Minh khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện để được xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời” - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC khuyến cáo.

Theo quy định của Luật Điện lực, các tổ chức, cá nhân sử dụng điện có trách nhiệm tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống điện của mình, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện. Do đó, người dân cần hết sức chú ý đến an toàn điện. Đặc biệt trong mùa mưa bão, người dân không được chủ quan mà cần hết sức chú ý đến an toàn điện.

Ông Nguyễn Văn Thanh lưu ý, khi có sự cố về an toàn điện, người dân nên cúp cầu dao điện bởi nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện gia dụng có thể dẫn đến nguy cơ chạm, chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy. Bên cạnh đó, người dân nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Đồng thời, nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Triển khai nhiều phương án ứng phó

Nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh các tai nạn điện cho người dân trong mừa mưa bão, EVNHCMC luôn ưu tiên hàng đầu cho công tác an toàn lưới điện. Theo đó hệ thống lưới điện luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và bảo đảm an toàn cho cung ứng sử dụng điện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện và các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời.

Cụ thể: Tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng…) và đã xử lý khắc phục xong. Bên cạnh đó, lưới điện khu vực nội thành đang được hiện đại hóa và ngầm hóa, góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lưới điện, EVNHCMC tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên. Trường hợp xuất hiện các khiếm khuyết trên lưới điện (nếu có), khi được phát hiện đều được khẩn trương tổ chức xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thanh, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, bên cạnh mưa thường xuất hiện triều cường gây ngập lụt, vì vậy trong nội bộ ngành điện, quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai. EVNHCMC chỉ đạo phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ. Nếu có tình huống bất ngờ sẽ đảm bảo tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Song song đó, EVNHCMC đã tổ chức rà soát các vị trí, bản đồ ngập năm 2018 và tình hình thực tế năm 2019 tại địa bàn các đơn vị điện lực quản lý, để có giải pháp tập trung xử lý, theo dõi, ngăn ngừa và ứng phó kịp thời trong năm 2019. Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ mùa mưa bão kết hợp với tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra về an toàn điện, giải pháp phòng tránh đến người dân.