Tại buổi lễ, 70 kỹ sư đang làm việc tại Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã được trao Chứng chỉ và huy hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2019. Dịp này 29 cán bộ, nhận viên của EVNHCMC, cũng được trao chứng nhận chuyên gia.

tp ho chi minh 70 ky su nganh dien nhan chung chi ky su chuyen nghiep asean
Ông Seo Kian Haw - Chủ tịch Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN và GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch VUSTA - trao Chứng chỉ và huy hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Việc 70 kỹ sư được trao Chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2019 là vinh dự và tự hào lớn đối với tập thể các kỹ sư của EVNHCMC. Các kỹ sư cũng nhận thức được rằng, đạt được chứng chỉ đã là khó, giữ vững, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của mình để xứng đáng với chứng chỉ được trao, việc đó còn khó khăn hơn.

Trong những năm qua, EVNHCMC đã tập trung triển khai thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, để đáp ứng nhiệm vụ phát triển và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị. Đăng bạ kỹ sư ASEAN là một trong những chương trình của Đề án Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của EVNHCMC giai đoạn 2016 - 2020.

tp ho chi minh 70 ky su nganh dien nhan chung chi ky su chuyen nghiep asean
tp ho chi minh 70 ky su nganh dien nhan chung chi ky su chuyen nghiep asean
Trao chứng nhận chuyên gia cho cán bộ, nhận viên Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng Giám đốc EVNHCMC - cho biết, trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và tiến hành các thủ tục đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, từ số lượng ban đầu chỉ có 5 kỹ sư của EVNHCMC được công nhận, trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN vào năm 2017. Số lượng kỹ sư của đơn vị được đào tạo và công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN ngày càng tăng cao qua từng năm. Cụ thể: Trong năm 2018 đã có 29 kỹ sư được công nhận và nay đã có thêm 70 kỹ sư được công nhận. Đến nay, tổng số kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của EVNHCMC lên 104 kỹ sư.

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu theo từng lĩnh vực mũi nhọn như: Công nghệ thông tin, lưới điện thông minh Smart Grid, hạ tầng đo đếm tiên tiến AMR/AMI, hệ thống thông tin địa lý GIS, thị trường điện, quản lý dự án… Đến nay, số lượng chuyên gia đã được EVNHCMC công nhận là 42 chuyên gia, gồm 13 chuyên gia được công nhận năm 2018 và 29 chuyên gia được công nhận năm 2019.

tp ho chi minh 70 ky su nganh dien nhan chung chi ky su chuyen nghiep asean
Ông Phạm Quốc Bảo – Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, phát biểu

“Các công nhân lành nghề, đội ngũ kỹ sư ASEAN chuyên nghiệp và các chuyên gia là lực lượng nòng cốt để phát triển của tổng công ty” - Tổng Giám đốc EVNHCMC nhấn mạnh.

Theo GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch VUSTA, mục đích của đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, là thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ kỹ sư ASEAN trong và ngoài khối. Việc đăng bạ kỹ sư ASEAN tạo thuận lợi cho sự chuyển dịch và làm việc giữa các kỹ sư trong khu vực, đồng thời cũng là nguồn động lực để các kỹ sư nâng cao trình độ, phấn đầu và rèn luyện để đạt tiêu chuẩn, tinh thông nghề nghiệp.

Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp Asean được trao bởi tổ chức Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á - AFEO (The ASEAN Federation of Engineering Organizations). AFEO được chính thức thành lập ngày năm 1982 tại Indonesia. Từ năm 1998, AFEO bắt đầu nhiệm vụ quan trọng với mục tiêu tiên phong là tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển dịch kỹ sư trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), với sự hình thành của Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AER).