Tiêu thụ điện cao kỷ lục

Theo EVNHCMC, tính đến ngày 25/4/2019, tổng điện năng tiêu thụ trên địa bàn đã đạt 2,05 tỉ kWh, đưa tổng điện năng tiêu thụ tháng 4 đạt gần 2,45 tỉ kWh, tăng 48,4% so với tháng 2/2019 và đạt mức tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, ngày 24/4/2019, lượng điện năng tiêu thụ của thành phố đạt 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018; lượng điện năng tiêu thụ cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm là 35,5 triệu kWh ngày 6/2/2019.

Tuy nhiên, hiện tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ cao điểm mùa nắng nóng vẫn đang tiếp diễn và dự báo trong tháng 5, 6/2019 còn có những đợt nắng nóng nữa và lượng điện tiêu thụ có thể lập đỉnh mới.

Đồng bộ giải pháp

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, lượng điện tiêu thụ tăng cao luôn là áp lực lớn lên hệ thống điện tại nhiều thời điểm và ở một số khu vực của thành phố. Tổng công ty đã vận động khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) với chỉ tiêu đạt mức điều chỉnh phụ tải theo kế hoạch giao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Ngành điện cũng tăng cường đầu tư xây dựng, đảm bảo lưới điện trung thế và lưới điện phân phối vận hành có dự phòng; đặc biệt kiện toàn lưới điện như giảm bán kính cung cấp điện, phân chia hợp lý số lượng khách hàng trên tuyến dây, trạm biến áp.

EVNHCMC cũng triển khai các giải pháp giảm mất điện khách hàng khi có sự cố như sửa chữa điện nóng, đóng kết mạch vòng, tăng cường máy phát dự phòng, máy phát lưu động; sử dụng công nghệ tự động hóa để giám sát, quản lý lưới điện từ xa, giúp nhanh chóng phát hiện, cô lập sự cố và khôi phục cấp điện cho khách hàng; chuẩn bị nhân lực, vật tư dự phòng, sẵn sàng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Mặt khác, tổng công ty tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm điện; hỗ trợ khách hàng đầu tư lắp đặt các hệ thống điện mặt trời để sử dụng và bán lại phần điện dư cho ngành điện.

Đến cuối tháng 4/2019, trên địa bàn thành phố đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất 17,46 MWp. Năm 2019, thành phố có kế hoạch lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất dự kiến từ 50-80 MW. EVNHCMC đã làm việc với 18.000 khách hàng tiềm năng để lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.