tiem nang gan nhu khong gioi han cua dien gio ngoai khoi

"Tại sao phải dành nhiều nỗ lực vào một báo cáo về điện gió ngoài khơi, một công nghệ ngày nay chỉ cung cấp 0,3% điện năng của thế giới? Bởi vì tiềm năng của nó gần như không giới hạn", Giám đốc IEA, Fatih Birol, nói.

Với chi phí sản xuất hiện đang giảm và những tiến bộ công nghệ đang gia tăng sức mạnh cho những tuabin phát điện, "tiềm năng điện gió ngày càng nằm trong tầm tay của chúng ta, nhưng chính phủ các nước vẫn còn nhiều việc phải làm để biến ngành công nghiệp này thành trụ cột của chương trình chuyển đổi năng lượng sạch", ông Birol nói thêm.

Thị trường điện gió đã tăng gần 30% mỗi năm từ năm 2010 đến 2018. Trong 5 năm tới, 150 trang trại điện gió mới sẽ được hình thành.

Báo cáo ngày 25/10 của IEA, là sản phẩm hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay về chủ đề này, đưa ra phân tích không gian địa lý kết hợp dữ liệu vệ tinh, nghiên cứu gió, địa hình và tình trạng công nghệ, để lập bản đồ tiềm năng toàn cầu.

Theo báo cáo, "tiềm năng điện gió có ở khắp mọi nơi, ở châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi, Úc...".

IEA cho biết, châu Âu, tiên phong của lĩnh vực này (trang trại điện gió đầu tiên được khánh thành ở Đan Mạch vào năm 1991; Đức và Anh hiện là những nhà sản xuất hàng điện gió hàng đầu thế giới), vẫn nên là động lực của sự tăng trưởng này bên cạnh Trung Quốc.

Tại EU, các công viên điện gió hiện cung cấp công suất gần 20 gigawatt, dự kiến ​​sẽ tăng lên 130 GW vào năm 2040.

Công suất này có thể đạt tới 180 GW và điện gió ngoài khơi sẽ trở thành nguồn điện chính cho cựu lục địa. IEA chuyên tư vấn chính sách năng lượng cho các nước phát triển.