Dự án thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đang thi công xây dựng, chưa được phép tích nước vận hành. Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2807/QĐ-UBND ngày 1/11/2019.

Theo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, chủ đầu tư đang thực hiện các điều kiện để xin được tích nước vận hành theo quy định. Cụ thể, ngày 16/10/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản về xử lý việc tích nước và các nội dung tồn tại của công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam triển khai thực hiện đối với việc tích nước hồ chứa thuỷ điện Thượng Nhật: 05 cửa van đập tràn thủy điện Thượng nhật về trạng thái mở hoàn toàn để lượng nước đến hồ bằng lượng nước qua tràn về hạ du. Việc vận hành cửa van đập tràn để tích nước chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của UBND tỉnh.

Ngày 20/10, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản về khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn, triển khai ứng phó với mưa lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất, chỉ đạo dự án thuỷ điện Thượng Nhật tiếp tục thực hiện vận hành mở tất cả các cửa van đập tràn ở trạng thái mở hoàn toàn. 

Ngày 27/10 Sở Công Thương đã ban hành văn bản gửi Tổng Công ty điện lực Miền Trung đề nghị chưa mua điện của công trình thủy điện Thượng Nhật cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý cho tích nước vận hành.

Ngày 12/11, ứng phó với bão số 13, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công điện số 22/CĐ chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn, theo đó chỉ đạo các công trình thủy điện chưa được phép tích nước phải duy trì các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn.

Ngày 13/11, theo báo cáo của chính quyền địa phương về việc thủy điện Thượng Nhật không thực hiện chỉ đạo của tỉnh về ứng phó với bão số 13, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các chỉ đạo của tỉnh và chủ đầu tư đã nâng hoàn toàn 05 cửa van duy trì ở trạng thái mở hoàn toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - sau khi tiếp cận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo cử lực lượng công an đến Thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) lập biên bản xử lý hành vi tích nước trái phép, không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13 của UBND tỉnh.

“Nếu cần chúng tôi sẽ cho cưỡng chế việc mở 5 cửa xả nước ở thủy điện này" - ông Phương chia sẻ.

Hiện nay, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục chỉ đạo, giám sát chủ đầu tư trong việc khắc phục thực hiện các tồn tại để đảm bảo điều kiện xin tích nước vận hành theo quy định và thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về ứng phó với bão số 13 đảm bảo an toàn cho công trình.

Theo đánh giá của ông Phan Thanh Hùng - Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, trong các đợt lũ vừa qua, chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi chấp hành tốt quy định điều tiết lũ của tỉnh.

Từ đầu năm, các chủ công trình đều xây dựng các phương án bảo vệ an toàn hồ đập, kiểm tra địa hình, địa chất nhằm có biện pháp xử lý, ứng phó đảm bảo an toàn công trình, hạ du trong mùa bão, lũ. Các phương án bảo vệ công trình đã trình các cấp, ban ngành phê duyệt.

Thực tế cho thấy, trong các đợt lũ lớn lịch sử vừa qua, các hạng mục trên công trình thủy điện lớn như Hương Điền, Bình Điền, Tả Trạch, A Lưới… vẫn đảm bảo an toàn.

Trong những ngày xảy ra mưa lũ lớn, lãnh đạo tỉnh phân công, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lũ, mực nước và quy trình vận hành của các hồ thủy điện thông qua hệ thống camera tại Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Từ đó có sự điều hành, chỉ đạo vận hành điều tiết, xả lũ một cách hợp lý nhằm đảm bảo an toàn công trình; đồng thời cảnh báo kịp thời đến các địa phương, ban ngành có phương án bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản nhân dân vùng hạ du.