Ngày 12/6, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, cùng với công tác kiểm tra sử dụng điện, công tác tuyên truyền để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện trong nhân dân đã được công ty thường xuyên quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức như: niêm yết một số nội dung, văn bản pháp luật liên quan về sử dụng điện tại các phòng giao dịch của điện lực, tại bảng thông báo của trụ sở các xã, phường, nhà văn hóa thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng; gửi tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện đúng quy định pháp luật đến tận tay người dân sử dụng điện; phát bản tin tuyên truyền trên loa, đài phát thanh tại địa phương.

“Thông qua những kênh thông tin này, khách hàng không những chấp hành việc sử dụng điện đúng quy định pháp luật mà còn phản ánh, cung cấp cho bộ phận Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) của công ty nhiều thông tin quan trọng, chính xác về các trường hợp vi phạm sử dụng điện. Từ nguồn tin của nhân dân, kiểm tra viên (KTV) điện lực đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp khách hàng vi phạm sử dụng điện”, ông Phúc cho biết thêm.

thua thien hue giu bi mat khen thuong nguoi to giac hanh vi vi pham su dung dien
Một trường hợp trộm cắp điện bị phát hiện từ nguồn tin tố giác của người dân bị PC Thừa Thiên Huế xử lý

Cụ thể, ngày 3/5/2019, nhận được nguồn tin tố giác của người dân, KTV Điện lực Nam Sông Hương (PC Thừa Thiên Huế) đã xác minh, bắt quả tang trường hợp lấy cắp điện để sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Với hành vi trên, ngoài việc phải bồi thường cho ngành điện trên 35 triệu đồng, hộ vi phạm còn phải nộp phạt vi phạm hành chính đến 25 triệu đồng.

Trước đó, cũng từ nguồn tin báo của người dân, KTV Điện lực Hương Trà đã bắt quả tang trường hợp đối tượng tự ý leo lên cột, câu móc điện trái phép để phục vụ bơm tưới hoa màu. Sau hành vi gian lận, đối tượng bị Chủ tịch UBND phường Hương Chữ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm. Hoặc tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, KTV điện lực đã lập biên bản trường hợp khách hàng tự ý đấu nối điện trước công tơ để sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Chính quyền địa phương đã thụ lý hồ sơ và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

“PC Thừa Thiên Huế luôn nêu cao tinh thần đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng điện. Do vậy, sau khi tiếp nhận thông tin tố giác từ nhân dân, chúng tôi đã cử cán bộ đến trực tiếp cảm ơn, khen thưởng và cam kết đảm bảo giữ bí mật cho người cung cấp thông tin tố giác”, ông Nguyễn Đại Phúc chia sẻ.

Việc kịp thời xử lý hành vi vi phạm sử dụng điện không những tạo niềm tin ở nhân dân, bảo vệ tài sản nhà nước, mà còn góp phần giữ vững kỷ cương trong hoạt động mua bán điện của PC Thừa Thiên Huế.