Trong buổi chiều và tối 12/10, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng xác thực thông tin về sự cố vùi lấp lán trại của công nhân đang thi công dự án thủy điện Rào Trăng 3 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã cấp tốc đến xã Phong Xuân để xác thực, nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, từ Trung tâm xã Phong Xuân đi vào đến thủy điện Rào Trăng 3 khoảng cách 30km địa hình đường đi rất hiểm trở, có nhiều điểm bị sạt lở và chia cắt do nước lũ. Vì thế các lực lượng chưa thể tiếp cận thủy điện.

Đến sáng 13/10, lực lượng quân đội đã tiếp cận được hiện trường khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Thông tin ban đầu có được, lán trại của một nhóm công nhân thi công thủy điện Rào Trăng 3 đã bị đất đá từ trên núi sạt lở  xuống vùi lấp, lúc xảy ra tai nạn trong lán trại có hơn 10 công nhân.

Sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ cùng toàn bộ các lực lượng của tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 đã có mặt tại khu vực xã Phong Xuân để họp bàn phương án cứu hộ, đã có đề xuất đưa máy bay trực thăng vào cứu hộ nhưng chưa thể triển khai.

Song song với đó, lực lượng quân đội cũng đã điều xe thiết giáp ứng trực tại hiện trường để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết.