Theo New Atlas, Rolls-Royce tuyên bố sẽ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ gọn. Những lò phản ứng đầu tiên loại này sẽ bắt đầu hoạt động ở Anh trong năm nay và tổng cộng 15 lò phản ứng sẽ được xây dựng.

Mẫu nhà máy điện ý tưởng SMR - Ảnh: Rolls-Royce

Thế giới đang trải qua một sự bùng nổ về năng lượng nguyên tử. Theo Hiệp hội Hạt nhân thế giới, có tới 448 lò phản ứng dân sự đang hoạt động trên hành tinh và thêm 53 lò đang được xây dựng, hầu hết ở Đông Âu và châu Á. Trung Quốc có nhiều lò phản ứng hơn tất cả các nước phương Tây cộng lại. Một phần lý do ở đây là mọi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ đều vấp phải sự phản đối của các nhà môi trường. Ngoài ra, khí đốt tự nhiên rẻ hơn.

Sự đình trệ sẽ được khắc phục bằng sự xuất hiện của các lò phản ứng mô đun nhỏ, có thể sản xuất hàng loạt trong các nhà máy, được vận chuyển bằng xe tải thông thường đến địa điểm và lắp ráp tại đó, tạo ra điện giá rẻ và không có carbon.

Theo ông Paul Stein, giám đốc kỹ thuật của của công ty, Rolls-Royce dự định khởi động lại năng lượng hạt nhân của Anh bằng cách xây dựng 15 lò phản ứng mô đun nhỏ (SMR). Đến năm 2050, họ sẽ mang lại cho nền kinh tế Anh 68 tỉ USD, thêm 327 tỉ USD bằng cách xuất khẩu công nghệ.

Tuổi thọ của mỗi nhà máy điện là 60 năm, công suất 440 MW, đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố với dân số khoảng 1,5 triệu người. Chi phí điện ước tính là 78 USD mỗi MWh. Công ty sắp bắt đầu cung cấp điện cho lưới điện vào năm 2029. Các nhà máy điện hạt nhân mô đun đầu tiên sẽ xuất hiện nơi đặt các lò phản ứng cũ hoặc đã ngừng hoạt động. Chính phủ Anh đã hứa sẽ đảm nhận một nửa chi phí của doanh nghiệp.