quy bill gate dau tu khai thac lithium than thien voi moi truong

Khai thác lithium

Kim loại này là một trong những thành phần chính của pin lithium-ion, ngày càng được sử dụng nhiều, đặc biệt trong ngành công nghiệp ôtô để chế tạo pin xe điện hoặc pin điện thoại. Theo Lilac Solutions, thị trường lithium thế giới sẽ tăng lên gấp 30 lần trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, quá trình khai thác truyền thống lithium yêu cầu phải bơm và xử lý khối lượng lớn nước muối ngầm. Quá trình này chậm, gây tốn kém và không thân thiện với môi trường.

Đặt trụ sở tại Oakland, Mỹ, Lilac Solutions đang phát triển một công nghệ có khả năng làm giảm lượng nước sử dụng giúp hoạt động khai thác lithium rẻ, hiệu quả và thân thiện hơn với môi trường. Công ty khởi nghiệp đang triển khai các dự án ở Mỹ và Nam Mỹ. Ngày 20/2, công ty tuyên bố rằng họ đã huy động được 20 triệu USD.

Ngoài quỹ Breakthrough Energy Ventures, Lilac Solutions còn được hỗ trợ vốn từ công ty The Engine của học viện công nghệ Massachusetts, từ quỹ Lowercarbon Capital và quỹ Grantham với mục đích bảo vệ môi trường.

Người sáng lập Lilac Solutions, Dave Snydacker cho biết: “Lilac Solution cung cấp công nghệ khai thác lithium mới giúp các nhà sản xuất pin có thể tăng trưởng trong hàng thập kỷ tới”.

Dưới dự lãnh đạo của Bill Gate từ tháng 12/2016, quỹ Breakthrough Energy Ventures hiện có hơn 1 tỷ USD để tài trợ cho các công nghệ tiên tiến có khả năng sản xuất năng lượng sạch, giảm khí thải nhà kính và chống biến đổi khí hậu.