quang tri bao dong tinh trang trom cap thanh giang o cac cot dien
Nhiều thanh giằng tại vị trí cột 229 tuyến 110kV Đông Hà - Lao Bảo bị kẻ gian lấy cắp

Theo đó, tại các vị trí cột từ 229 đến 232 (loại cột đỡ) lưới điện 110kV thuộc địa phận thị trấn Lao Bảo - huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), kẻ gian đã tháo trộm một số cấu kiện bao gồm 70 thanh giằng cột kèm 140 bulong M20 dài 7,6cm kèm đai ốc. Ước tính thiệt hại khoảng 35 triệu đồng.

Điều đáng nói, trước đó, ngày 21/5/2019 tại vị trí cột 232 cũng đã bị kẻ gian lấy mất 3 thanh giằng. Vụ việc được PC Quảng Trị báo cáo Công an tỉnh Quảng Trị, sau đó đơn vị đã lắp bổ sung để đảm bảo vận hành lưới điện, đến nay lại tiếp tục bị mất cắp.

Theo PC Quảng Trị, đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo là đường dây độc đạo cấp điện cho toàn bộ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Trị và một số vùng lân cận của đất nước Lào, đồng thời kết nối các nguồn thủy điện và điện gió để cung cấp nguồn điện lớn cho lưới điện quốc gia.

quang tri bao dong tinh trang trom cap thanh giang o cac cot dien
Công nhân PC Quảng Trị đang tích cực lắp ráp, bổ sung các thanh giằng bị mất cắp

Ông Huỳnh Tấn Thành - Giám đốc PC Quảng Trị cho biết, việc mất các cấu kiện cột nói trên ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của đường dây tải điện 110kV. Nếu xảy ra ngã đổ cột thì rất có khả năng gây tại nạn cho người dân và gây mất điện trên diện rộng của lưới điện quốc gia, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an sinh xã hội.

“Đây là hành vi phá hoại các công trình quốc gia đã lặp đi lặp lại nhiều lần trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và địa bàn huyện Hướng Hóa nói riêng, cần phải được ngăn chặn kịp thời. Để tránh các trường hợp xảy ra tương tự, đồng thời đảm bảo an toàn của hệ thống điện quốc gia, PC Quảng Trị đề nghị Công an tỉnh Quảng Trị có kế hoạch điều tra, sớm tìm ra các đối tượng trộm cắp để có hình thức xử lý thích đáng”, ông Thành nhấn mạnh.