Chiều 17/6, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HoSE: POW) ông Hồ Công Kỳ cho biết, tổng sản lượng điện cung ứng 5 tháng đạt 9,4 tỉ kWh. Doanh thu toàn tổng công ty 5 tháng đạt 14.812 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.319 tỉ đồng, vượt 29% kế hoạch 5 tháng.

Năm 2019, PV Power đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 32.770 tỉ đồng và 2.275 tỉ đồng. Sau 5 tháng, công ty thực hiện 45% chỉ tiêu doanh thu và 58% kế hoạch lợi nhuận năm.

Ông Hồ Công Kỳ nhận định hoạt động của PV Power nói riêng và các doanh nghiệp ngành điện nói chung đang đối mặt với 3 khó khăn chính. Thứ nhất là hiện tượng El Nino và thay đổi thời tiết khiến lượng nước về các hồ rất thấp tại các nhà máy thủy điện. Thứ 2 là nguồn khí suy giảm và cuối cùng tình hình cung cấp than của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho các nhà máy nhiệt điện đang hạn chế dù rất cố gắng.

Về hoạt động đầu tư, PV Power đang thực hiện các bước chuẩn bị triển khai dự án Nhơn Trạch 3 và 4, sau khi được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Doanh nghiệp tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S). Mục tiêu trong năm nay, công ty sẽ hoàn thành công tác này để trình các cấp có thẩm quyền và trình cổ đông trong năm 2020.

Mục tiêu của doanh nghiệp là vận hành dự án Nhơn Trạch 3, 4 lần đầu năm 2022 và sản xuất thương mại vào năm 2023.

Bên cạnh đó, PV Power cũng đang chuẩn bị và thực hiện các công việc liên quan đến dự án thủy điện Luang Prabang. Theo ông Kỳ, nếu triển khai phương án đấu nối điện về Việt Nam, tổng mức đầu tư của dự án ước tính 4,2 tỉ USD. Phương án 2, đấu nối điện cho Thái Lan, con số này khoảng 3,8 tỉ USD. Thời gian triển khai nhà máy dự kiến từ 8 - 10 năm.

Theo ông Kỳ, dự án Luang Prabang do PV Power góp 38% vốn, đối tác nước ngoài nắm 37% vốn và Chính phủ Lào giữ 25% vốn. Công ty đang trình Thủ tướng cơ chế đầu tư đặc thù cho dự án này để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông PV Power.

Ngoài ra, công ty cũng đang tìm kiếm và nghiên cứu xây dựng trụ sở mới cho tổng công ty.