Hiện quỹ ngoại đang nắm giữ 77,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 24,9% vốn trước giao dịch.

Giá chào mua công khai là 45.000 đồng/CP, tương ứng với số tiền dự chi hơn 1.400 tỷ đồng. Giá chào mua hiện cao hơn 14% so với thị giá ngày 25/9 là 39.500 đồng/CP.

Platinum Victory là quỹ đầu tư thuộc sở hữu bởi Jardine Cycle & Carriage, có trụ sở tại Singapore và vốn điều lệ 83 triệu SGD (đô la Singapore). Trong khi đó, hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại REE đã kín ở mức 49%.  

Do vậy, việc xác định kết quả chào mua phụ thuộc vào room ngoại tại thời điểm mua. Nếu room ngoại vẫn kín 49% thì chỉ thực hiện mua từ các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu được hở room, số lượng hở room sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài theo hướng dẫn chào mua công khai.

Trước đó, Platinum Victory đã nhiều lần đăng ký mua cổ phiếu REE nhưng không thành công, lý do đơn vị này đưa ra là điều kiện thị trường không thuận lợi. Platium Victory Pte. Ltd đầu tư vào REE và trở thành cổ đông lớn của REE kể từ năm 2012 và liên tục nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 24,9% nhưng hiện bị cản trở bởi room ngoại.

Theo cơ cấu cổ đông ngày 27/2, Platinum là cổ đông lớn nhất của REE. Tiếp đến là nhóm gia đình chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh nắm giữ khoảng 46,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15,1%. Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC) nắm 5,3%.

REE ghi nhận có 96 tổ chức nước ngoài đang đầu tư. Ngoài Platinum thì cổ đông lớn nước ngoài còn lại là Apollo Asia Fund Ltd nắm giữ 5,9% (khoảng 18,2 triệu cổ phiếu). Apollo Asia Fund là một quỹ thành viên của AIMS Asset Management Sdn Bhd (trụ sở tại Malaysia). 94 tổ chức nước ngoài khác nắm giữ 17,6% vốn REE.

Không chỉ REE mà nhiều cổ phiếu khác của Việt Nam cũng gặp cản trở ở room ngoai. Hiện một số bên trên thị trường đang tìm giải pháp phù hợp như HoSE đang dự kiến xây dựng chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), Ủy ban Chứng khoán có đề xuất nới room ngoại và mới đây nhất là Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đang huy động vốn cho quỹ chỉ số VN Diamond dành cho các cổ phiếu cạn room.