Nhiều hình thức vi phạm sử dụng điện

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức hơn 24.334 lượt kiểm tra sử dụng điện, phát hiện 2.347 vụ vi phạm sử dụng điện với 28 vụ trộm cắp điện, 83 vụ vi phạm giá điện, 10 vụ vi phạm công suất và 2.226 vụ vi phạm khác. Qua các vụ việc, Công ty đã truy thu 24.258 kWh do trộm cắp điện. Tổng số tiền bồi thường phải thu do vi phạm sử dụng điện hơn 168  triệu đồng.

Được biết, thời gian trước nạn trộm điện diễn ra khu vực nông thôn do tồn tại khách quan của lưới điện hạ áp nông thôn. Hiện nay, lưới điện đã hoàn thiện kết hợp nhu cầu sử dụng điện tăng cao, các đối tượng trộm cắp điện ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Các trường hợp trộm cắp điện tập trung vào những hành vi như: câu móc trực tiếp trên lưới điện, domino hộp chứa công tơ; phá niêm chì tác động động trực tiếp vào hệ thống đo đếm; đảo sơ đồ đấu dây sử dụng nguội ngoài làm công tơ không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác.

phu yen nong tinh trang vi pham dien

Công nhân điện kiểm tra hệ thống đo đếm theo kế hoạch tại thôn Phú Thọ 1- huyện Đông Hòa

Đại diện PC Phú Yên chia sẻ, để từng bước hạn chế vi phạm sử dụng điện, ngoài sự nỗ lực kiểm tra, phát hiện, xử lý của CBCNV ngành điện, PC Phú Yên cần có sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành chức năng, cộng đồng và đặc biệt là chính quyền địa phương (cấp xã, phường, thôn, bản) trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật trong sử dụng điện.

Vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Từ tháng 01-4/2020, PC Phú Yên có 41 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, trong đó có 1 vụ do nhà cửa, công trình nằm trong HLBVATLĐCA vi phạm khoảng cách an toàn, 17 vụ do phương tiện, con người và 23 vụ cây cối vi phạm hành lang. Số vụ vi phạm giảm rõ rệt so cùng kỳ năm 2019 là 10 vụ.

Bên cạnh nhiều hộ dân chấp hành tốt các quy định an toàn hành lang lưới điện thì vẫn có số ít hộ dân cố tình vi phạm các quy định trên. Để chấn chỉnh xử lý triệt để các vụ vi phạm trên, PC Phú Yên đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm khắc, thấu tình đạt lý; tôn trọng tài sản và lợi ích của người dân nhưng đồng thời đảm bảo đúng qui định pháp luật về an toàn hành lang lưới điện cao thế. 

Nói về vấn xử lý vi phạm hành lang lưới điện, ông Huỳnh Quốc Long - Phó Giám đốc PC Phú Yên cho biết: “Xử lý các vụ vi phạm đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Ngoài tổ chức vận động, thuyết phục nhân dân không vi phạm hành lang lưới điện, PC Phú Yên còn phối hợp với địa phương xử lý các trường hợp ngoan cố vi phạm".

Theo ông Long, để hạn chế thấp nhất những vụ vi phạm, ngoài nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương.