Công ty khởi nghiệp Heliogen đã tạo được bước đột phá giúp cho ngành công nghiệp nặng - nhà máy thép hoặc nhà máy hóa dầu - từ bỏ nhiên liệu hóa thạch bằng một phương pháp tập trung ánh sáng Mặt trời (concentrating the Sun’s rays) đạt được nhiệt độ trên 1.000 độ C - đủ để ngành công nghiệp nặng có thể từ bỏ việc đốt than hoặc khí đốt.

Theo Ars Techinca, công ty khởi nghiệp Heliogen được tài trợ từ Quỹ Bill Gates vừa tuyên bố đã tạo ra được công nghệ đầu tiên trên thế giới để thay thế xứng đáng về mặt kinh tế cho nhiên liệu hóa thạch bằng nhiệt Mặt trời tập trung không có carbon. Rất khó cho ngành công nghiệp nặng - nhà máy thép hoặc nhà máy hóa dầu - từ bỏ nhiên liệu hóa thạch vì chúng đòi hỏi nhiệt độ cực cao để sản xuất.

Không có gì đáng ngạc nhiên, 1/5 lượng khí thải carbon dioxide của thế giới là do lỗi của ngành công nghiệp nặng. Heliogen, công ty được tạo ra trong vườn ươm công nghệ đầu tiên trên thế giới Idealab và nhận được tài trợ từ Quỹ Bill Gates, đã đưa ra một phương pháp tập trung ánh sáng Mặt trời (concentrating the Sun’s rays) độc đáo. Công nghệ cho phép đạt được nhiệt độ trên 1.000 độ C - đủ để ngành công nghiệp nặng có thể từ bỏ việc đốt than hoặc khí đốt.

Công ty khởi nghiệp này đã đạt được một bước đột phá như vậy bằng cách kết hợp phần mềm tiên tiến và thị giác máy với công nghệ điều khiển cực kỳ chính xác các gương phản chiếu tia nắng Mặt trời. Hiện tại, Heliogen chưa tiết lộ các chi tiết kỹ thuật của sáng chế, nhưng có thể giả định rằng hệ thống các camera được dùng để ghi lại vị trí của các gương và liên tục điều chỉnh vị trí đó để duy trì chùm sáng tập trung nhất.

Chùm tia tập trung (concentrating the Sun’s rays) vào một bể chứa có tác nhân nhạy cảm nhiệt - thường là nước hoặc muối. Nhiệt độ cao có nghĩa là chúng ta có thể lưu trữ cùng một lượng nhiệt trong một thể tích nhỏ hơn. Và điều này đơn giản hóa các hệ thống nhiệt Mặt trời và giảm tiêu thụ vật liệu, đồng thời, làm cho năng lượng nhiệt Mặt trời có sức cạnh tranh cao hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Được biết, vào tháng 9 vừa qua, tỷ phú Bill Gates thậm chí đã kêu gọi ngừng cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ cho việc phát triển năng lượng gió và Mặt trời - vì hai lĩnh vực này đã phát triển đủ để các nhà sản xuất có thể hạ giá và cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch một cách ngang ngửa. Đã đến lúc bảo vệ các công nghệ dễ bị tổn thương hơn.