Lãi 9 tháng đầu năm đạt 300,6 tỷ đồng, giảm 30%

6 tháng đầu năm, Xây lắp điện 1 (PCC1, HoSE: PC1) đạt 3.022 tỷ đồng doanh thu, tăng 24% so với cùng kỳ, trong đó mảng xây lắp đóng góp lớn nhất với mức tăng 118% và đạt 1.636 tỷ đồng, sản xuất  công nghiệp tăng 32%, đạt 196 tỷ đồng và năng lượng tăng 9% với 295 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 225 tỷ, giảm 20% so với cùng kỳ, đạt 53% năm. LNST của các mảng xây lắp, sản xuất và thủy điện tăng trưởng 25% cao hơn kế hoạch, trong khi thiếu đóng góp của mảng bất động sản.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của PCC1. Nguồn: PCC1.
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của PCC1. Nguồn: PCC1.

Trong buổi "Hội nghị xúc tiến nhà đầu tư" diễn ra sáng nay do PCC1 tổ chức, ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PCC1 cho biết 9 tháng đầu năm đạt 4.393,3 tỷ đồng doanh thu, tăng 22,7% so với cùng kỳ và hoàn thành 73% kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế ước đạt 300,6 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 71% kế hoạch năm. Biên lợi nhuận đạt 7% đúng như kế hoạch đề ra.

Mảng xây lắp điện vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu của PCC1 trong 9 tháng với 2.241 tỷ đồng, mảng sản xuất công nghiệp đạt 574 tỷ đồng, mảng năng lượng là 451 tỷ đồng và mảng bất động sản chiếm tỷ trọng ít nhất với chỉ 132 tỷ đồng. Mảng hoạt động khác của PCC1 đã vượt kế hoạch năm và đạt 996 tỷ đồng.

Nguồn: PCC1.
Nguồn: PCC1.

Giá trị hợp đồng xây lắp và sản xuất công nghiệp tại thời điểm 9 tháng đã hoàn thành 68% kế hoạch năm với 2.500 tỷ đồng, trong đó mảng xây lắp có giá trị 1.900 tỷ đồng.

Ông Tuấn cho biết, mảng xây lắp điện lợi nhuận thấp hơn các kỳ trước trong đó xây lắp ngoài ngành (ngoài các dự án EVN) cao hơn trong ngành. Ngàng điện đang có một số vấn đề về điều chỉnh đơn giá định mức, bối cảnh hiện tại các công ty xây lắp khác cũng rất khó khăn.

Còn theo ông Đặc Quốc Tưởng - Trưởng phòng quản lý tổng thầu của PCC1, mảng xây lắp ngoài các dự án của EVN dự kiến hoàn thành hoặc vượt kế hoạch 2019. Thời điểm hiện tại ban lãnh đạo công ty đang trong quá trình lên kế hoạch cho năm 2020. Mục tiêu 2020, mảng tổng thầu EPC dự kiến đạt doanh thu 2.000 tỷ đồng, trong khi đó, phần thiết bị điện dự kiến tăng trưởng từ 10 - 12% (Mục tiêu mảng này của năm 2019 là 300 - 400 tỷ đồng).

Theo ông Tuấn, chiến lược của PCC1 đối với xây lắp điện là tăng trưởng lợi nhuận trung bình khoảng 10%/năm, ưu tiên tăng trưởng về chất lượng chứ không phải về quy mô. Công ty không đẩy mạnh mức tăng lợi nhuận lên lên quá cao sẽ tiêu tốn các nguồn lực khác mà không đem lại quá nhiều lợi tích. Hiện tại, lợi thế cạnh tranh lớn nhất của PCC1 trong mảng xây lắp điện là làm trọn gói cho khách hàng từ quản trị về công nghệ thiết bị, dịch vụ đóng điện... Công ty đang đàm phán các hợp đồng xây lắp hàng ngàn tỷ đồng, trong khi các hợp đồng giá trị thấp PCC1 chuyển về các công ty con, công ty thành viên thương thảo. Ban lãnh đạo đang nghiên cứu mua các thiết bị lớn để thực hiện lắp đặt toàn bộ thiết bị điện gió và thi công đồng bộ tổng thầu một nhà máy điện gió. Theo tiết lộ của ông Tuấn, công ty đã ký được những hợp đồng lớn cho quý IV và biên lợi nhuận được cho là khá tốt.

Về tiến độ các dự án của PCC1, dự án Triều Khúc - Thanh Xuân công ty đã bán 257/480 căn. Hiện tại dự án đang được giãn tiến độ bán để điều chỉnh mức giá cho phù hợp giúp tăng lợi nhuận. Dự kiến dự án này sẽ được bán đến tháng 1/2020 và trước thời điểm bàn giao sẽ bán hết. Dự án tại Vĩnh Hưng - Hoàng Mai sẽ khởi công vào quý IV/2019, bàn giao quý IV/2021.

Ưu tiên đầu tư thuỷ điện và điện gió

6 tháng đầu năm, lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh của PCC1 âm 885 tỷ đồng, gấp gần 10 lần cùng kỳ năm trước. Bà Trần Thị Minh Việt - Kế toán trưởng cho biết, dòng tiền âm do công ty chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu chính cho dự án cho đường dây 500 MW với tổng giá trị hợp đồng gần 1.200 tỷ đồng. Dự án này đã bắt đầu sản xuất, thu tiền đợt 1 và dự kiến đến cuối năm nghiệm thu bán hàng khoảng 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án tổng thầu EPC trong 6 tháng đầu năm với doanh thu lớn gấp đôi cùng kỳ ảnh hưởng lớn đến dòng tiền. Công ty đã thu hồi hết công nợ đối với các dự án tổng thầu EPC.

Quang cảnh buổi nghị xúc tiến nhà đầu tư của PCC1. Ảnh: Bình An
Quang cảnh buổi nghị xúc tiến nhà đầu tư của PCC1. Ảnh: Bình An

Hiện nay, công ty đang thực hiện thu xếp vốn cho các dự án thủy điện và điện gió dài hạn thông qua vay ngân hàng bằng tiền đồng. Theo bà Việt nếu vay ngân hàng bằng ngoại tệ, PCCI sẽ xem xét đến việc mua bảo hiểm tỷ giá.

Bà Việt cho biết thêm, kế hoạch phát hành trái phiếu như kế hoạch thông qua tại ĐHĐCĐ đợt đầu năm cho dự án điện mặt trời Trung Thu. Tuy nhiên, hiện công ty đã thay dự án điện mặt trời Trung Thu thành dự án điện gió. Công ty cân nhắc lựa chọn vay tín dụng hoặc phát hành trái phiếu.

Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PCC1 lý giải việc chuyển đầu tư sang điện gió do đang được ưu đãi nên tính về hiệu quả đầu tư tốt hơn. Dự án Trung Thu sẽ giãn tiến độ để thực hiện sau. Chiến lược hiện tại, PCC1 sẽ ưu tiên thuỷ điện và điện gió nhiều hơn.

Đầu tư điện mặt trời sẽ diễn ra nhanh nên cần nguồn tiền nhanh và phát hành trái phiếu là phù hợp. Trong khi đó, đầu tư điện gió thời gian chậm hơn nên có cơ hội vay tín dụng trong nước. Chỉ số nợ của công ty là 1,2 lần, nếu đầu tư điện gió sẽ lên khoảng 1,5-1,6, ông Tuấn cho biết thêm.