Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành điện là đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, xã hội. Để góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, nhằm giảm áp lực cung cấp điện vào thời gian cao điểm, từ đầu năm 2019, EVN đã chỉ đạo các công ty điện lực trên cả nước triển khai chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR), qua đó khuyến khích khách hàng chủ động tiết giảm nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm, góp phần giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện…

Triển khai Chương trình DR của EVN, PC Khánh Hòa đặc biệt chú trọng cân đối điều chỉnh để hệ thống điện không quá tải, tất cả mọi người đều có đủ điện sử dụng, vận hành hệ thống điện một cách kinh tế, an toàn, nhất là đối với các doanh nghiệp đang đóng chân trên địa bàn. Điều chỉnh phụ tải được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp tại Khánh Hòa chủ động trong điều hành sản xuất hợp lý và hiệu quả.

Vào những giờ cao điểm, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, nếu không thực hiện DR, hệ thống điện có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải, không thể cung cấp điện tới một bộ phận lớn khách hàng. Với khách hàng là doanh nghiệp, việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh… Nếu không thực hiện DR, chúng ta sẽ phải đầu tư rất nhiều vào nguồn và lưới điện để có thể đáp ứng mức công suất cực đại của hệ thống điện. Mức công suất tăng cao như vậy có thể chỉ kéo dài 10 - 15 phút, nhưng vốn cần đầu tư lại quá lớn, khiến cho giá thành sản xuất điện tăng cao, tạo áp lực lên giá bán điện, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng điện…

pc khanh hoa dieu chinh phu tai doanh nghiep chu dong dieu hanh
Ông Nguyễn Cao Ký - TGĐ PC Khánh Hòa tại cuộc gặp mặt các DN tham gia DR

Theo thống kê mới nhất, trong quý 3 năm 2019, PC Khánh Hòa đã tổ chức 3 sự kiện DR với 155 lượt khách hàng tham gia với tổng công suất tiết giảm được là 27,72 MW. Có trên 150 khách hàng ký thỏa thuận tham gia chương trình phi thương mại (DR) với tổng công suất đăng ký là trên 40 MW. Trong đó, có trên 50 khách hàng là doanh nghiệp, chiếm gần 90% tổng sản lượng tiêu thụ điện của cả tỉnh.

Điều chỉnh phụ tải điện là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu của đơn vị cung cấp điện, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Việc cam kết và thực hiện tiết giảm công suất không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với ngành điện Khánh Hòa mà nó còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, ý thức vì cộng đồng rất cao của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Xuân Long - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam (Khu công nghiệp Diên Phú - Khánh Hòa), là đơn vị sản xuất bao bì nhựa cao cấp và xuất khẩu, cho biết: Tham gia DR, công ty chúng tôi nhận thấy lợi ích từ chương trình này. Việc điều chỉnh phụ tải giúp cho công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời chủ động đầu tư công nghệ và thiết bị để góp phần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

“Sự phát triển bền vững của PC Khánh Hòa nói riêng và ngành điện nói chung có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển, lớn mạnh của các doanh nghiệp, các khách hàng sử dụng điện và ngược lại. Do đó, chúng tôi hi vọng ngành Điện và khách hàng sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hiện có, tiếp tục đồng hành cùng nhau trong quá trình phát triển của chính bản thân mỗi doanh nghiệp để qua đó góp phần vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương”- Đó là lời phát biểu chia sẻ của ông Nguyễn Cao Ký - Tổng giám đốc PC Khánh Hòa tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp tham gia chương trình DR vào tháng 4/2019 vừa qua.