Hệ thống lưới điện thông minh đầu tiên ở miền Trung

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam. Để phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh việc tăng cường độ tin cậy, tăng cường hiệu quả vận hành hệ thống điện, tập trung vào lưới điện phân phối.

Trên cơ sở đó, PC Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch phát triển lưới điện thông minh Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng giai đoạn 2015 - 2020, với nội dung tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ phù hợp, hiện đại với mục tiêu cốt lõi là nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng điện và tăng năng suất lao động.

Ngày 23/1/2018, PC Đà Nẵng đã tổ chức khánh thành dự án thí điểm hệ thống này. Nối tiếp thành công của dự án thí điểm tự động hóa lưới điện phân phối cho xuất tuyến 471/Ngũ Hành Sơn 220 và 472/Ngũ Hành Sơn 220, dự án tự động hóa lưới điện phân phối được xây dựng cho 7 xuất tuyến bao gồm 7 máy cắt xuất tuyến, 12 máy cắt Recloser, 3 LBS, 8 RMU.

pc da nang phat trien he thong luoi dien thong minh
Thi công hệ thống lưới điện thông minh tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đây là các xuất tuyến đường dây trung áp có cả trên không và cáp ngầm, có kết nối mạch vòng (vận hành hở), cấp điện cho các phụ tải trên tuyến đường du lịch nối liền thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An; trong đó có các phụ tải quan trọng như bệnh viện phụ sản - nhi, bệnh viện quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận Ngũ Hành Sơn, FPT Complex, các resort lớn ven biển…

PC Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát, lắp đặt bổ sung các thiết bị bao gồm bổ sung thiết bị đóng cắt và tủ RTU cho các RMU, lắp bổ sung các LBS, thiết bị thông tin. Công ty cũng chủ động nghiên cứu, cấu hình cơ sở dữ liệu và phần mềm tại trung tâm điều khiển, xây dựng các kịch bản thử nghiệm và thực hiện chạy thử thành công dự án. Đây cũng là địa phương đầu tiên tại miền Trung áp dụng thành công, chính thức đưa vào vận hành dự án tự động hóa lưới điện phân phối.

Giảm thời gian cô lập sự cố từ 90 phút xuống còn 20s

Hiện nay, lưới điện thành phố Đà Nẵng đang vận hành ở chế độ mạch kín vận hành hở. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện, nhân viên vận hành phải mất thời gian nhất định để thao tác cô lập điểm sự cố, thay đổi kết lưới, chuyển tải cấp điện trở lại cho khách hàng. Hệ quả là một lượng khách hàng sẽ bị gián đoạn nguồn điện bởi thời gian thao tác. Về phía PC Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sản lượng điện thương phẩm; độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện.

Anh Nguyễn Hoàng Nhân - Phòng Điều độ, PC Đà Nẵng cho biết: “Khi ứng dụng công nghệ tự động hóa lưới điện phân phối DAS sẽ đem lại những tính năng hữu ích như: nhanh chóng phát hiện, cô lập sự cố và khôi phục cung cấp điện nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sự cố. Trước đây, khi có thông tin sự cố, công nhân phải tìm điểm sự cố, cô lập và khôi phục điện khu vực không bị sự cố trong khoảng 50 đến 90 phút kể cả thời gian di chuyển.

pc da nang phat trien he thong luoi dien thong minh
Phòng điều khiển trung tâm của PC Đà Nẵng.

Với công nghệ DAS thời gian phát hiện sự cố và cô lập vùng sự cố, sau đó khôi phục điện các khu vực không bị sự cố chỉ trong vòng 20s. Đồng thời, DAS cung cấp công cụ giám sát thời gian thực và điều khiển từ xa… là một trong những thành phần quan trọng trong mô hình lưới điện thông minh mà PC Đà Nẵng đang từng bước xây dựng”.

Việc chạy thử thực tế thành công công nghệ DAS đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ mới vào phát triển lưới điện thông minh của TP Đà Nẵng. Đây là cơ sở để PC Đà Nẵng tiếp tục mở rộng dự án và xây dựng định hướng, lộ trình phát triển trong các giai đoạn tiếp theo trên địa bàn toàn thành phố.