Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 được đánh giá là một điểm sáng trong các dự án nhiệt điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); hiện dự án đã bắt đầu chạy thử một số hệ thống riêng lẻ và dự kiến đến cuối năm nay sẽ nhận điện ngược, sau đó chạy thử toàn bộ Tổ máy số 1 và trong đầu năm 2021 sẽ chính thức vận hành thương mại.

Báo cáo tại cuộc họp (ngày 8/8/2019) với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cùng đại diện các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Trưởng ban QLDA Sông Hậu 1 Hồ Xuân Hiền cho biết: Tổng tiến độ của dự án tính đến ngày 31/7/2019 đạt 76,39% (so với kế hoạch 99,2%), chậm khoảng 22,77% về tỷ trọng. Trong đó, công tác thiết kế đạt khoảng 98,68%, công tác mua sắm đạt 96,51%, công tác thi công đạt 73,92%.

Đến nay, tình hình thi công các hạng mục thiết bị lò hơi và thiết bị phụ, turbine máy phát và thiết bị phụ, máy biến áp chính, hệ thống xử lý nước, lò phụ khởi động, hệ thống DCS đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, các thiết bị công nghệ phụ trợ như hệ thống cung cấp than, hệ thống nước làm mát tuần hoàn, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống khử lưu huỳnh đang triển khai chậm so với kế hoạch, đặc biệt là phần xây dựng của các hệ thống trên. Nguyên nhân chính là do các vướng mắc trong quá trình triển khai gói thầu FGD và dòng tiền thanh toán cho các nhà thầu xây dựng theo cơ chế 2414.

Cụ thể về vấn đề của gói thầu FGD, dù hợp đồng gói thầu này được ký vào ngày 24/7/2017, nhưng sau đó đã bị tạm dừng để chờ cấp thẩm quyền xem xét chỉ đạo vì xảy ra tranh chấp giữa các nhà thầu phụ. Đến tháng 4/2018, sau khi xác minh và làm rõ sự việc, Bộ Công Thương mới có văn bản chỉ đạo PVN, Ban QLDA phối hợp với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) tiếp tục triển khai hạng mục này với nhà thầu phụ Hamon (Bỉ). Kết quả là so với tiến độ cấp III được duyệt công tác này bị trễ 34 tháng và đây chính là một trong các nguyên nhân chính gây chậm tiến độ dự án như hiện tại.

Ban QLDA, Tổng thầu LILAMA và nhà thầu phụ đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ của hạng mục này bằng cách tập trung triển khai đồng loạt công tác thiết kế, thi công đến chế tạo và lắp đặt trên công trường.

Ngoài ra, tiến độ đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa cũng đang bị trễ so với tiến độ. Hiện phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang khẩn trương triển khai và đặt mục tiêu phấn đấu đóng điện giai đoạn 1 đường dây này vào tháng 11/2019. Tiến độ đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa rất quan trọng trong việc cấp điện chạy thử, nghiệm thu nhằm sớm đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vào vận hành thương mại.

Do tiến độ đường dây 500kV bị chậm nên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thiết kế nguồn cấp điện tạm để cung cấp nguồn 22kV từ trạm biến áp lân cận nhằm phục vụ nhu cầu chạy thử trước mắt. Còn công tác vận hành thử nghiệm các tổ máy vẫn phụ thuộc rất nhiều vào đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa.

Theo đánh giá, trong những khó khăn, vướng mắc mà dự án đang gặp phải, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án thì vướng mắc về dòng tiền tạm thanh toán cho phần công việc xây dựng, lắp đặt trong nước là rất quan trọng.

Theo Trưởng ban QLDA Sông Hậu 1 Hồ Xuân Hiền, mặc dù phương pháp điều chỉnh giá phần đơn giá của Hợp đồng EPC đã được phê duyệt, các bên đã ký kết phụ lục bổ sung của Hợp đồng EPC. Tuy nhiên, việc xác định giá thanh toán chính thức của phần điều chỉnh giá Hợp đồng EPC theo phương pháp điều chỉnh giá chưa thể thực hiện được ngay mà đang phụ thuộc vào các yếu tố chính như: Tiến độ thực hiện, định mức xây dựng mới chưa được chấp thuận, định mức chuyên ngành chưa được thỏa thuận áp dụng, các đơn giá vật tư, vật liệu thực hiện theo tình hình thi công thực tế. Do đó công tác thanh toán phần xây lắp của dự án vẫn là tạm thanh toán 80% đơn giá mới theo quy định của Hợp đồng EPC đã ký trên cơ sở các yếu tố đầu vào xác định theo tiến độ cấp III được phê duyệt. Điều này gây khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tài chính của nhà thầu, thiếu hụt dòng tiền để triển khai trên công trường, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của dự án về đích theo chỉ đạo của Tập đoàn, Bộ Công Thương…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, về tổng thể, theo sơ đồ cân đối điện lực quốc gia, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ thiếu hụt nguồn điện. Vì thế, việc đảm bảo đưa vào vận hành các dự án nguồn điện rất quan trọng với hệ thống điện quốc gia, trong đó có Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, đặc biệt là cần đưa vào vận hành sớm so với dự kiến hiện nay.

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến của các bên trong buổi làm việc vừa qua, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã đưa ra một số yêu cầu như sau: Tổng thầu LILAMA, PVN/Ban QLDA rà soát tiến độ hoàn thành dự án NMNĐ Sông Hậu 1, các công việc cần phải thực hiện để rút ngắn tiến độ hoàn thành, phấn đấu đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào đầu năm 2021, Tổ máy số 2 vào giữa năm 2021; PVN có trách nhiệm tìm, thực hiện các giải pháp, trong đó có giải pháp về dòng tiền, cơ chế thanh toán cho tổng thầu, nhà thầu phụ trong nước, đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án sớm nhất; PVN sớm làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng để thống nhất, thỏa thuận về các định mức, đơn giá xây dựng đang trình Bộ Xây dựng, làm cơ sở xác định giá trị hoàn thành, giá trị thanh toán cho dự án; PVN, EVN khẩn trương thống nhất phương án bàn giao, quản lý vận hành sân phân phối 500kV Sông Hậu trình cấp thẩm quyền xem xét, chấp thuận trên nguyên tắc EVN chuẩn bị nhân sự và sớm nhận bàn giao tài sản, công tác quản lý vận hành để đảm bảo cấp điện cho NMNĐ Sông Hậu 1 chạy thử, nghiệm thu.

Ngoài ra, đồng chí Hoàng Quốc Vượng yêu cầu PVN/Ban QLDA rà soát thủ tục, chuẩn bị sẵn sàng công tác mua than phục vụ chạy thử, nghiệm thu, có tính đến dài hạn cho giai đoạn vận hành thương mại của nhà máy.

Mặc dù dự án NMNĐ Sông Hậu 1 vẫn đang đối mặt với không ít những vướng mắc nhưng có thể thấy, tương lai của dự án đã hiện hữu rõ. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng các bộ, ngành, PVN cùng Ban QLDA, Tổng thầu LILAMA đang phối hợp, tích cực tháo gỡ các vướng mắc của dự án và đẩy nhanh nhịp độ công việc để bù lại tiến độ đã bị mất. Với đà tăng tốc như hiện tại, hy vọng Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 sẽ hoàn thành, chính thức vận hành thương mại và phát điện vào lưới điện quốc gia vào đầu năm 2021 như mục tiêu mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nêu.