Ảnh hưởng cơn bão số 6 đã khiến 913.854 khách hàng ở 369 xã, phường của 7 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên bị mất điện.

Một số địa phương bị ảnh hưởng nặng như tỉnh Quảng Nam, khi địa phương này có nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão, nhất là miền núi có nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt. Các huyện đồng bằng như Tam Kỳ, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An… nước ngập sâu, công nhân ngành điện rất khó tiếp cận hiện trường.

Khu vực tỉnh Quảng Bình là địa phương có mực nước lũ lên nhanh và ngập sâu nhất so với các tỉnh bị ảnh hưởng trong khu vực. Nước lũ làm chia cắt ở một số địa phương, gây mất an toàn cho người dân và đường dây lưới điện. Nhiều xã bị cô lập, các trạm biến áp còn ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Để khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 6 và ảnh hưởng tình hình thời tiết bất lợi, mưa lớn diện rộng dài ngày trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã nhanh chóng yêu cầu các công ty điện lực bị ảnh hưởng ít hoặc không bị ảnh hưởng do mưa lớn và bão số 6 gồm các Công ty Điện lực: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đà Nẵng và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung chuẩn bị sẵn sàng lực lượng xung kích để tham gia hỗ trợ khi được EVNCPC huy động.

Đoàn công tác EVNCPC do Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) Nguyễn Thành dẫn đầu vào hiện trường tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam để nắm bắt tình hình thiệt hại và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục lưới điện bị ảnh hưởng sau bão số 6 và mưa lớn diện rộng.

Ông Nguyễn Thành cho biết, các đơn vị khẩn trương khắc phục lưới điện bị ảnh hưởng, nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng nhưng phải bảo đảm công tác an toàn trong thực hiện nhiệm vụ. "Công tác khắc phục lưới điện vẫn đang được các đơn vị tiếp tục khẩn trương nhằm phục vụ sinh hoạt cho người dân và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương bị ảnh hưởng" - ông Thành cho hay

Theo đại diện EVNCPC, đến 7h sáng ngày 16/10/2020, đã cấp điện trở lại hơn 37.278 khách hàng sử dụng điện, nâng mức cung cấp điện cho khách hàng lên 960.399/966.658 khách hàng của 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã được EVNCPC cấp điện trở lại sau bão số 6 và ngập nước tại các tỉnh này.

Báo cáo nhanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau ảnh hưởng của mưa bão, các nhà máy thủy điện của đơn vị thuộc EVN vận hành tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy (PCTT&TKCN) các tỉnh.

Đến chiều ngày 16/10, một số nhà máy thủy điện ngoài việc vận hành các tổ máy vẫn phải mở cửa xả theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh. Đối với công tác vận hành lưới truyền tải điện, đường dây lưới điện 500kV vẫn hoạt động bình thường; trong đó, đường dây lưới điện 220kV có một số sự cố nhỏ nhưng đã khôi phục nhanh chóng, không ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Tính đến 7h00 ngày 16/10, còn 84 trạm biến áp với 6.259 khách hàng của 18 xã tại 3 tỉnh (Quảng Trị còn 5.262 khách hàng, Thừa Thiên Huế 966 khách hàng và Quảng Nam 31 khách hàng) đang bị ngừng cung cấp điện do tình hình ngập nước và sạt lở nên các đơn vị điện lực chưa thể tiếp cận hiện trường. Ước công suất phụ tải không cung cấp điện được tại 3 công ty điện lực là 4,3 MW chiếm 0,2% phụ tải toàn EVNCPC lúc 7h00 (2.200 MW).