Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động từ cuối năm nay sau khi công tác kết nối với mạng lưới điện địa phương hoàn tất, theo Rosatom.

Chứa hai lò phản ứng hạt nhân 35 megawatt, Akademik Lomonosov sẽ cung cấp năng lượng cho khoảng 100.000 người dân cùng các cơ sở khai thác dầu mỏ tại miền đông bắc nước Nga. Tổng giám đốc Rosatom Alexei Likhachev đánh giá: “Đây có lẽ chỉ là bước đi nhỏ trong hướng tới phát triển bền vững Bắc cực, nhưng là bước tiến lớn trong giảm phát thải carbon cho những khu vực xa xôi nằm ngoài lưới điện chung, cũng như bước ngoặt cho phát triển nhà máy điện hạt nhân quy mô nhỏ trên toàn cầu”.

Lò phản ứng và nhiều phần khác của nhà máy điện nổi là sản phẩm từ công ty OKBM Afrikantov. Đơn vị này từng khẳng định những nhà máy hạt nhân nổi như Akademik Lomonosov được thiết kế để hoạt động tại các khu vực khó tiếp cận gần bờ biển hay bờ sông lớn, vì vậy chúng đủ sức chịu nhiều loại tác động từ thiên nhiên (sóng thần, lốc xoáy) hay va chạm với tàu khác.

Dự án Akademik Lomonosov nhận phải không ít chỉ trích từ giới bảo vệ môi trường. Tổ chức Greenpeace gọi đây là “Chernobyl nổi” (ý nhắc đến thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986) và “tàu Titanic hạt nhân”.