Hiện trường trụ điện bị nghiêng - Ảnh: Hàm Yên

Ngày 15/8, UBND huyện đảo Kiên Hải cho biết hơn 0 giờ cùng ngày, trụ điện số 25 của đường dây vượt biển bị nghiêng về bên trái, lệch so với phương thẳng đứng vuông góc với mặt biển gần 45 độ.

UBND huyện Kiên Hải đã yêu cầu đơn vị vận hành lưới điện báo về cho Điện lực Kiên Giang tiến hành ngắt điện khẩn cấp toàn tuyến cáp 22kV đưa điện từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Công ty Điện lực Kiên Giang sau đó đã cử nhóm công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Kiên Hải đi tàu cao tốc ra hiện trường để đánh giá mức độ thiệt hại.

Thực tế cho thấy, toàn bộ phần móng bê tông của trụ số 25 đã bị lật nghiêng. Nhận định ban đầu có thể do phần móng trụ bị va chạm mạnh bởi phương tiện đi biển có tải trọng lớn.

Xã đảo Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải. Tại đây có trên 1.000 hộ dân sinh sống với tổng dân số khoảng 5.000 người. Đầu năm 2015, người dân xã đảo Hòn Tre chính thức được sử dụng điện lưới quốc gia sau khi công trình kéo điện trên không từ đất liền ra đảo khánh thành với chiều dài 13 km, 27 trụ, tổng khi phí 69,5 tỉ đồng.

Đây là sự cố khá nghiêm trọng nên việc xác định nguyên nhân và khắc phục hậu quả cần phải có thời gian nhất định, chưa biết đường dây vận hành trở lại lúc nào.