ngan hang credit suisse se khong tai tro cho cac nha may nhiet dien than moi

"Ngân hàng đã quyết định ngừng cung cấp bất kỳ hình thức tài trợ nào liên quan đến việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than mới", Credit Suisse nói trong một tuyên bố.

Trong quý 3 năm nay, Credit Suisse đã thực hiện chiến lược quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu với mục tiêu hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít phát thải khí carbon.

Gần đây nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng kêu gọi các ngân hàng từ bỏ hỗ trợ tài chính cho các dự án liên quan đến than. Tuần trước, Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đã chỉ trích 4 ngân hàng lớn của Anh trong việc tiếp tục tài trợ cho ngành than kể từ sau Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, bất chấp lời hứa của ngành tài chính trong việc hỗ trợ phát triển năng lượng sạch.

Tổng cộng, các ngân hàng này đã tài trợ khoảng 32 tỷ USD trong khoảng thời gian từ giữa năm 2016 đến cuối tháng 9/2019 để phát triển các dự án điện mới, Greenpeace cho biết.

Theo các hiệp hội môi trường quốc tế, các tập đoàn tài chính lớn trên thế giới đã cung cấp 745 tỷ USD tín dụng cho 258 công ty phát triển các dự án nhà máy than trong 3 năm qua.

Hai tổ chức phi chính phủ, Friends of the Earth France và Oxfam France gần đây kêu gọi Quốc hội Pháp ban hành luật yêu cầu các ngân hàng của nước này phải áp dụng các chiến lược nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu.