Ông Francis R. Fannon cho biết, Mỹ hiện là nước đứng đầu thế giới về sản xuất dầu khí và đứng thứ hai thế giới về sản xuất năng lượng tái tạo. Đây cũng là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

my tap trung vao quan he doi tac voi viet nam trong linh vuc nang luong
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, ông Francis R. Fannon tại cuộc trao đổi với báo chí

Được biết, vào tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương với 3 trụ cột chính: Kinh tế số, hạ tầng và năng lượng. Ông Fannon được giao nhiệm vụ dẫn đầu 7 cơ quan để hỗ trợ xây dựng năng lượng trong khu vực, bao gồm hợp tác, thúc đẩy, tận dụng các cơ hội thị trường tại các quốc gia trong khu vực.

Trong đó, hợp tác về năng lượng được tập trung trong 4 mục tiêu chính bao gồm: Thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào các quốc gia là bạn bè, đồng minh; thúc đẩy thị trường năng lượng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; thúc đẩy trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng tự do và thuận lợi; và mang lại nguồn năng lượng với giá rẻ cho tất cả mọi người.

Ông Fannon đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam, đi đôi với nhu cầu về năng lượng ở mức 2 con số. "Chúng tôi thấy rằng Việt Nam cởi mở trong hợp tác với Mỹ ở lĩnh vực năng lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như những quốc gia khác có nhu cầu. Chúng tôi mong muốn các dự án triển khai mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam. Các chương trình của chúng tôi phù hợp với các chính sách của Việt Nam, đồng thời Chính phủ Việt Nam cũng cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất, môi trường kinh doanh thu hút để các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam” - ông Fannon nhấn mạnh.

Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam như một đối tác có nhu cầu năng lượng, đồng thời cũng nhận thấy sự cởi mở của Việt Nam với Mỹ trong lĩnh vực này. Ông Fannon cho rằng, đây là tiền đề cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng thời gian tới...

Nói về những thế mạnh của các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng có thế mạnh lớn về kỹ thuật công nghệ, quy định về an toàn và chất lượng sản phẩm. Theo ông Fannon, lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ đã thể hiện qua các hoạt động đầu tư ở khắp nơi trên thế giới.

Chúng tôi hướng đến các dự án cụ thể, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam, đồng thời đảm bảo các dự án được triển khai trên cơ sở minh bạch”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

my tap trung vao quan he doi tac voi viet nam trong linh vuc nang luong
Ông Francis R. Fannon tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Được biết, trong chuyến thăm lần này, ông Francis R. Fannon cũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An. Hai bên đã nhấn mạnh mối quan tâm chung trong việc tăng cường và mở rộng hợp tác kỹ thuật hiện có về năng lượng giữa hai nước và nhấn mạnh kết quả của Đối thoại an ninh năng lượng Hoa Kỳ - Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 30/3/2018 và tại Washington D.C. vào ngày 12/4/2019.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên đã có các cuộc thảo luận tích cực về triển vọng hợp tác trong các hoạt động thuộc sáng kiến châu Á EDGE (Tăng cường Phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng) để hỗ trợ thực hiện các nguồn tài nguyên điện và khí tự nhiên mạnh mẽ, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), năng lượng tái tạo và công nghệ tiết kiệm năng lượng, như đã được thảo luận tại Đối thoại An ninh năng lượng Hoa Kỳ - Việt Nam.