Mỹ hiện nay đang phải vật lộn để giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường điện hạt nhân toàn cầu trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân tại quốc gia này mất dần ưu thế khi phải đối mặt với sự cạnh tranh giá cả gay gắt từ nguồn khí đốt tự nhiên rẻ và dồi dào.

Trong một bài nhận định trên tờ CNBC, các Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Crapo và Sheldon Whitehouse nhấn mạnh, Washington cần phải bảo vệ vai trò dẫn đầu lâu dài đối với thị trường hạt nhân trên toàn cầu. Các nhà lập pháp Mỹ tin rằng việc khôi phục năng lượng hạt nhân cũng như phát triển các lò phản ứng hạt nhân mới và hiện đại không chỉ giúp gia tăng sản xuất năng lượng sạch tại quốc gia này mà còn tái lập vai trò đầu tàu của Mỹ trên thị trường năng lượng.

“Nếu Mỹ không tái khẳng định vai trò đứng đầu trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, các quốc gia khác sẽ thế chỗ. Nga và Trung Quốc hiện nay chiếm hơn 60% số nhà máy hạt nhân mới đang được xây dựng trên toàn thế giới. Trước những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và địa chính trị, cũng như các mối đe dọa về an ninh quốc gia, chúng ta không thể cho phép các đối thủ vẽ lại thị trường năng lượng hạt nhân”, các Thượng nghị sĩ Crapo và Whitehouse viết.

Vào tháng 5/2018, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tại Mỹ các nhà máy điện hạt nhân đang phải chịu sức ép cạnh tranh do giá khí đốt thấp, sản xuất năng lượng tái tạo gia tăng. Cơ quan này lưu ý tương lai của điện hạt nhân sẽ phụ thuộc vào giá khí đốt và các chính sách về carbon.

Báo cáo cho biết thêm, hiện tại, giới lãnh đạo Mỹ đang gặp nhiều áp lực do việc đóng cửa liên tục của nhiều nhà máy điện hạt nhân, sự suy giảm khả năng sản xuất nhiên liệu hạt nhân và các chương trình hạt nhân đầy tham vọng nhằm chiếm lĩnh thị trường của Nga và Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua hai đạo luật để thúc đẩy công nghệ và năng lực sản xuất năng lượng hạt nhân dân sự gồm Đạo luật năng lực đổi mới năng lượng hạt nhân (NEICA) và Đạo luật hiện đại hóa, nâng cấp năng lượng hạt nhân (NEIMA)./.