Chiều ngày 25/2/2020 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Lựa chọn Năng lượng hôm nay, Tác động Sức khỏe ngày mai”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia trình bày của bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Green ID, bà Nguyễn Thị Nhung, nghiên cứu viên tại trường Đại học Y tế Cộng Đồng Hà Nội và Đại diện của USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ).

Buổi tọa đàm “Lựa chọn Năng lượng hôm nay, tác động Sức khỏe ngày mai” trao đổi về tác động của nhà máy điện than đối với chất lượng không khí, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người, thông tin một số nguồn năng lượng thay thế cho điện than và việc trợ giúp Việt Nam đảm bảo nguồn năng lượng sạch trong tương lai từ Chính phủ Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Lựa chọn năng lượng hôm nay, tác động Sức khỏe ngày mai”

Tại buổi toạ đàm, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Green ID Cho biết: “Cùng với sự gia tăng sử dụng điện than làm gia tăng các chất phát thải ra môi trường, không khí. Trong đó, phải kể đến một số chất gây ô nhiễm như NO2, SO2 ,chì, thủy ngân, bụi mịn…. Muốn giảm các chất phải thải ra môi trường, cần tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, giảm tối đa việc xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện than. Cần ban hành luật để kiểm soát chất lượng không khí. Thiết lập nhiều hơn các trạm quan trắc chất lượng không khí và tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe điện và các trạm sạc điện từ năng lượng tái tạo.”

Bà Nguyễn Thị Nhung, nghiên cứu viên tại trường Đại học Y tế Cộng Đồng Hà Nội cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí đối với bệnh tim mạch và bệnh hô hấp ở con người. Từ đó giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn đối với những tác hại khủng khiếp mà ô nhiễm không khí mang gây ra.

Bà Nguyễn Thị Nhung nghiên cứu viên tại trường Đại học Y tế Cộng Đồng Hà Nội chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim mạch, bệnh hô hấp ở con người.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ kết quả của những nghiên cứu khoa học về vấn đề ô nhiễm không khí, gợi mở giải pháp nhằm bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, mọi người trao đổi những quan điểm, suy nghĩ của mình trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống ô nhiễm không khí hiện nay, đặc biệt là hành động và trách nhiệm của công dân.