Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, đến 21h30 tối 12/10 (giờ Nhật Bản), cảnh báo nguy hiểm cao nhất về mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ sụt lở đất đã mở rộng ra 12 tỉnh, thành phố bao gồm Tokyo do cơn bão số 19 có tên gọi là Hagibis đổ bộ.

Tại Tokyo, gió giật mạnh, mưa lớn xảy ra hầu hết ở các quận. Có khả năng cao sẽ xảy ra lũ lụt cục bộ ở một số khu vực của Tokyo.

lo vo dap do sieu bao, hang trieu nguoi dan nhat ban phai so tan hinh 1

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2 người chết, 3 người mất tích và  gần 100 người bị thương. Số người thương vong có khả năng sẽ tăng lên đáng lo ngại bởi bão đổ bộ vào buổi tối nên chưa có thông kê đầy đủ nhất.

Trong khi bão lớn đang đổ bộ, vào lúc 18h 22 phút (16h22 phút giờ Việt Nam), tại khu vực phía Nam tỉnh Chiba, và khu vực Tokyo một cơn động đất cấp độ 4 đã xảy ra. Tuy nhiên, người dân khu vực này có thể tạm yên tâm khi chưa có cảnh báo về sóng thần.

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 200.000 hộ dân mất điện, hàng triệu người dân phải sơ tán.

Do mưa lớn, hệ thống đập nước ở các tỉnh khu vực Kanto đang ở mức báo động và có năng phải mở đập. 4 đập nước Shimokubo (Gunma), Kawaji (Tochigi), Kawamata (Tochigi), Futase (Saitama) từ giờ đến sáng sớm mai có thể phải xả đập để bình ổn lượng nước.

Các tỉnh Tochigi, Ibaraki, Niigata, Fukushima, Miyagi hiện cũng đều đưa vào thang bậc “Cảnh báo Tím”, tức mức độ 5, mức độ cao nhất trong cảnh báo mưa lớn.

Do di chuyển của bão, rạng sáng 13/10, bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Fukushima. Hiện tại cảnh báo cấp 4 về mưa lớn đã được đưa ra, gần 20.000 hộ dân nằm trong tình trạng phải sơ tán khẩn cấp. Cảnh báo cũng đã được mở rộng ra các tỉnh Miyagi, Niigata, Tochigi… Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 cảnh báo nguy hiểm lan rộng đến như vậy do bão gây ra.

Dự kiến sáng ngày 13/10, khu vực Kanto, trung tâm là Tokyo, các tuyến đường sắt có thể hoạt động trở lại. Các tuyến đường sắt cao tốc tới khu vực Tokai vận hành trở lại, tuy nhiên có thể muộn giờ so với tính toán ban đầu.

Một số chuyến bay có thể hoạt động trở lại khi bão hướng ra phía biển./.