Xử lý khi động cơ nóng lên

Theo anh Nguyễn Hồng Quân, nhân viên kỹ thuật của Điện máy xanh trên đường Láng (Hà Nội), máy hút bụi thường hoạt động theo nguyên lý chênh lệch áp suất không khí trong buồng kín, nhờ sử dụng động cơ điện xoay chiều 1 pha. Trên trục động cơ, lắp bộ quạt hút gió và đẩy nhanh không khí ra ngoài, tạo thành khoảng chân không trong máy. Theo ống dẫn, không khí dẫn bụi bẩn chui vào máy, bụi bị giữ lại trong túi xốp, chỉ có không khí thoát ra ngoài .

Phía trước và sau động cơ có 2 tấm vách lọc bụi được làm bằng bông hóa học, có tác dụng lọc không khí trước khi thoát ra ngoài. Khi máy bắt đầu hoạt động, túi chứa bụi còn sạch, động cơ ít bị nóng. Khi có bụi chui vào túi, nhiệt độ sẽ tăng dần.

Anh Quân cũng chia sẻ thêm, khi động cơ máy nóng lên không hẳn là do thời gian chạy máy dài hay ngắn, mà còn do bụi chui vào trong túi nhiều hay ít, đường ống hút bụi có bị tắc hay không. Đặc biệt, khi túi chứa đầy bụi hoặc đường ống hút bụi bị tắc, động cơ bị nóng lên rất nhanh và phát ra âm thanh lạ. Lúc này, người sử dụng cần dừng máy, xả hết bụi trong túi chứa.

Cách vệ sinh máy hút bụi hiệu quả và an toàn sẽ giúp duy trì tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy

Định kỳ kiểm tra chổi than, cổ góp

Theo tìm hiểu, cấu tạo của động cơ máy hút bụi có rotor cổ góp và 2 chổi than. Chổi than làm bằng hỗn hợp bột đồng ép với bột cacbon, sau thời gian sử dụng, chổi và cổ góp sẽ bị mòn. Nếu chổi than chất lượng kém, cổ góp sẽ bẩn rất nhanh, gây ra sự phóng điện tại điểm tiếp xúc giữa chổi than và cổ góp. Để khắc phục tình trạng này, phải thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời chổi than bị mòn/hỏng.

Người sử dụng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh cổ góp bằng cách dùng khăn và cồn (có thể thay cồn bằng xăng hoặc dầu hỏa) để lau chùi cổ góp. Nếu cổ góp mòn quá, cần phải thay mới, đảm bảo động cơ của máy luôn hoạt động tốt.

Sách hướng dẫn sử dụng

Hầu hết khách đều bỏ qua sách hướng dẫn này do tâm lý đã biết và sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, đa số họ lại vận hành không đúng quy cách đối với những thiết bị cần chạy “rốt đa” lần đầu hoặc sử dụng sai tính năng của chúng.

Người dùng có thể tìm thấy nhiều thông tin quan trọng trong sách hướng dẫn như sẽ biết chính xác khả năng hoạt động của từng loại máy hút bụi. Biết chính xác chúng có hoạt động tốt trên những sàn có nước hoặc có khả năng hút nước hay không? Và hoạt động như thế nào? Nếu không thì ảnh hưởng sẽ rất nghiêm trọng do có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho các mạch điện gắn bên trong.

Túi đựng bụi

Nơi chứa bụi của các máy hút bụi chính là túi đựng bụi. Chúng nên được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động...

Thị trường máy hút bụi hiện có hai loại túi chứa bụi. Một loại là túi giấy hoặc vải sẽ phải thay thế và vệ sinh thường xuyên. Loại thứ hai là hộp đựng bụi trực tiếp, có thể kiểm tra hàng ngày, do vị trí đặt ngay thân máy và làm bằng nhựa trong.

Dù là loại túi đựng bụi nào thì cũng không nên để chúng quá đầy, nên vệ sinh thường xuyên và thay thế nếu bị rách hỏng (túi giấy - vải) vì bụi bẩn có thể tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng, dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

Dây điện

Tưởng như không quan trọng nhưng đây là chi tiết dễ bị hỏng nhất của máy hút bụi. Chúng có thể bị đứt ngầm hoặc bị xoắn khiến máy hoạt động không được ổn định, do nguồn điện cấp vào bị ảnh hưởng.

Hãy chắc chắn rằng, dây đủ dài để có thể di chuyển thoải mái trong nhà mà không phải tháo phích cắm nhiều lần. Tần suất rút phích cắm nhiều lần, có thể gây lỏng ổ cắm, nguy hiểm khi sử dụng và nhất là những gia đình có trẻ con.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích khi sử dụng máy hút bụi: Kiểm tra tiếp xúc giữa ổ cắm và phích cắm trước khi khởi động máy, không được để nước vào động cơ. Đặc biệt, không hút các vật có cạnh sắc dễ gây ra tắc đường ống hút và làm rách túi chứa bụi... Nếu phát hiện thấy tiếng kêu khác thường hoặc có tiếng phóng điện bên trong máy, cần nhanh chóng ngắt điện tìm nguyên nhân để xử lý. Tuyệt đối không được khởi động lại máy hút bụi khi chưa khắc phục được các lỗi của máy.