Nhiều cản ngại lớn

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết, để triển khai một dự án điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220 kV, 500 kV mất khoảng 3 - 5 năm. Sự phát triển nóng của các nhà máy điện gió, điện mặt trời đã dẫn tới tình trạng đa số các đường dây, trạm biến áp từ 110 - 500 kV trên địa bàn Ninh Thuận và Bình Thuận đều quá tải. Trong khi đó, các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt là các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

kho xay dung luoi dien dong bo

Ông Tô Văn Dần - Trưởng ban Quản lý đầu tư, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho hay, để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận giai đoạn 2020 - 2021, EVNNPT triển khai 12 dự án đường dây/trạm biến áp 220 - 500 kV; trong đó 6 dự án đang triển khai đã nằm trong quy hoạch và 6 dự án chưa có quy hoạch.

Cũng theo ông Tô Văn Dần, có 2 dự án ở giai đoạn thi công đang gặp khó khăn trong công tác GPMB. Cụ thể, dự án trạm biến áp 220 kV Phan Rí dù đã có nhà thầu xây lắp từ tháng 12/2018, nhưng đến nay vẫn chưa thi công được do khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB. Tính đến 20/6/2019, mới vận động bàn giao được 4.508m2/39.619,2m2 mặt bằng.

Dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm, theo kế hoạch sẽ đóng điện vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, dự án hiện đang gặp vướng mắc ở 55 vị trí móng qua rừng tự nhiên, phải báo cáo Thủ tướng có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Tương tự EVNNPT, GPMB cũng là thách thức của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khi triển khai các dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, điển hình như: dự án 110kV Lương Sơn - Hòa Thắng - Mũi Né; thay dây dẫn đường dây 110kV Ninh Phước - Tuy Phong...

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, bên cạnh GPMB thì việc lựa chọn nhà thầu ở thời điểm này cũng là một thách thức lớn, do hàng loạt dự án nguồn năng lượng tái tạo đang triển khai đã thu hút gần như toàn bộ nhân lực của các nhà thầu xây lắp.

Một khó khăn nữa của EVNSPC là chưa thỏa thuận được với các nhà máy đã cắt điện vào ban ngày, nên chỉ thi công được vào ban đêm (từ 16 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau). Việc thi công vào ban đêm vừa mất an toàn, vừa không đạt hiệu quả như mong đợi. Dù EVNSPC đã yêu cầu các doanh nghiệp thi công bố trí tối đa lực lượng, nhưng mỗi đêm cũng chỉ triển khai được khoảng 2km.

Cần sự quyết liệt từ nhiều phía

Đến cuối tháng 6/2019, tổng công suất điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã lên tới 2.027 MW (chiếm gần 50% tổng công suất năng lượng tái tạo của cả nước). Dự kiến, đến tháng 12/2020, con số này sẽ tăng lên 4.240 MW.

Trong khi nguồn công suất tại chỗ rất lớn thì nhu cầu phụ tải của Ninh Thuận và Bình Thuận lại rất nhỏ (tỉnh Ninh Thuận chỉ dao động từ 100 - 115 MW và Bình Thuận từ 250 - 280 MW). Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo là đặc biệt cấp bách, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy điện phát hết công suất, vừa giúp EVN huy động hiệu quả nguồn năng lượng này để bổ sung vào hệ thống.

Thời gian qua, EVNNPT và EVNSPC đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương, tập trung nguồn nhân lực, bám sát các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, bảo đảm quyền lợi cho các chủ đầu tư cũng như ngành điện rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định các dự án, các thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm... rút ngắn thời gian thỏa thuận hướng tuyến, vị trí, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất…

Đặc biệt, chính quyền địa phương cần xem xét, chỉ đạo các sở, ngành quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường, GPMB. Các địa phương cũng cần linh động trong việc hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng khi bàn giao mặt bằng trước để nhà thầu thi công, song song với thực hiện các thủ tục về bồi thường, GPMB theo quy định.

Tại Hội nghị vận hành các nhà máy điện mặt trời và điện gió các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định, EVN xác định việc giải tỏa công suất các dự án nguồn năng lượng tái tạo là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, EVN đã chỉ đạo quyết liệt EVNNPT, EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện, đồng thời lãnh đạo EVN cũng đã làm việc với lãnh đạo các địa phương nhằm đẩy nhanh công tác GPMB cho các dự án. Để triển khai nhanh nhất các dự án, EVN rất cần sự chung tay, chia sẻ của chính quyền địa phương, các chủ đầu tư.