Tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Dự án điện mặt trời LIG - Quảng Trị được UBND tỉnh Quảng Trị giao cho Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 10/2018, sau gần 10 tháng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, ngày 18/5 nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị đã hòa toàn phần lên lưới điện quốc gia và bắt đầu phát điện thương mại.

khanh thanh du an dien mat troi lon nhat quang tri von dau tu gan 12 ngan ty dong
Đại biểu tham dự Lễ khánh thành dự án điện mặt trời LIG-Quảng Trị

Đây là dự án điện mặt trời lớn nhất trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư 1.125 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 60 hecta thuộc địa bàn hai xã Giờ Thành và Gio Hải, với công suất định mức của nhà máy là 49,5 MWp, điện năng sản xuất hàng năm dự kiến 70 triệu kWh.

Được biết, đơn vị chủ đầu tư đã huy động hơn 200 cán bộ, kỹ sư và công nhân trong và ngoài nước tham gia xây dựng nhà máy. Theo đó, 135.600 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ quang điện Silic đơn tin thể với thiết bị điện đại, mang lại hiệu suất cao. Phần kết cấu để lắp dựng các chuỗi tấm pin gồm 22.792 cọc bê tông cốt thép và 4.520 khung dàn thép mạ kẽm được lắp dựng trên các cọc bê-tông cốt thép đã ép.

khanh thanh du an dien mat troi lon nhat quang tri von dau tu gan 12 ngan ty dong
Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án

Hệ thống đường dây, nhà điều hành, trạm biến áp và hệ thống phụ trợ được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo sự kết nối đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, đảm bảo khả năng  vận hành an toàn cho toàn Nhà máy.

Ông Bùi Đình Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Licogi 13 cho hay, đây là một trong những dự án đặc biệt được Chính phủ ưu đãi đầu tư tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP. Công trình với sản lượng 70 triệu kWh/năm, ước tính gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 37.865 hộ gia đình Việt Nam.

Ông Sơn cho rằng, dự án là cách tốt nhất để tri ân con người và mảnh đất Quảng Trị anh hùng, ông mong muốn rằng với tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, phát triển nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

khanh thanh du an dien mat troi lon nhat quang tri von dau tu gan 12 ngan ty dong
Ông  Ông Bùi Đình Sơn- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Licogi 13 mong muốn dự án sẽ góp phần đảm bảo phát triển kinh tế xã hội địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao nỗ lực của Công ty Cổ phần LICOGI trong việc đẩy nhanh tiến độ, đưa công trình sớm đi vào hoạt động. Đồng thời, nhấn mạnh Quảng Trị là một địa phương có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo đặc biệt điện gió ở khu vực miền Tây và điện mặt trời ở vùng cát ven biển.

“Tỉnh Quảng Trị hiện đang nỗ lực trong việc biến bất lợi thành cái có lợi, kêu gọi đầu tư, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng thu hút các dự án vào triển khai tại địa bàn nhất là phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu đặt ra là hướng đến xây dựng tại tỉnh trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung và cả nước vào năm 2015. Hiện tại, số lượng dự án năng lượng tái tạo được các nhà đầu tư đề xuất phát triển trên địa bàn tỉnh đã lên đến 5.000MW”, ông Chính cho hay

khanh thanh du an dien mat troi lon nhat quang tri von dau tu gan 12 ngan ty dong
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao nỗ lực của Công ty Cổ phần LICOGI trong việc đẩy nhanh tiến độ đưa công trình sớm đi vào hoạt động

Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đồng thời cải thiện môi trường, giảm phát thải hiệu ứng nhà kính hơn 4.000 tấn CO2/năm. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị, trong thời gian tới các cấp chính quyền trong vùng dự án cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Nhà máy Điện mặt trời LIG - Quảng Trị hoạt động bền vững và hiệu quả…