ke hoach nang luong day tham vong cua ung cu vien tong thong my joe biden
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

“Chúng tôi sẽ dành các khoản đầu tư lịch sử”, ứng cử viên Đảng Dân chủ, người muốn trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tuyên bố. “Trong khi ông Donald Trump nghĩ về biến đổi khí hậu, từ duy nhất ông nghĩ đến là “trò lừa bịp”. Khi tôi nghĩ về biến đổi khí hậu, tôi nghĩ đến công việc. Các công việc trả lương cao sẽ được tạo ra cho người Mỹ”, ông Biden, người sẽ tranh đua chiếc ghế tổng thống với ông Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, cho biết.

Kế hoạch khí hậu của ông Biden bao gồm chương trình xây dựng nhà ở sử dụng ít năng lượng, khuyến khích mua xe điện sản xuất tại Mỹ hoặc chuyển đổi các phương tiện di chuyển của chính phủ sang xe điện. “Những khoản đầu tư này có lợi cho đất nước, tạo ra việc làm, giảm chi phí năng lượng và bảo vệ khí hậu của chúng ta”, ông Biden nói.

“Việc chuyển đổi ngành điện của Mỹ để sản xuất điện không phát thải carbon (…) sẽ tạo ra nhiều việc làm và cạnh tranh kinh tế lớn nhất trong thế kỷ 21”, cựu phó tổng thống Biden nói.

Ông hứa hẹn sẽ đưa Mỹ trở lại Thoả thuận khí hậu Paris mà Donal Trump đã rút khỏi năm 2017, với mục đích chấm dứt lượng khí thải carbon vào năm 2050. Tổng cộng, các khoản đầu tư công sẽ lên tới 2.000 tỷ USD trong 4 năm, theo các tài liệu tranh cử của ứng cử viên Biden.

Với kế hoạch đầy tham vọng này, ứng cử viên Biden hy vọng sẽ làm hài lòng phe tiến bộ trong đảng. Ông Biden cần có sự ủng hộ của những người này mới mong giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông cũng chỉ trích chủ trương của Tổng thống Trump, người ủng hộ nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ.

“Đó là tất cả những gì Donald Trump và đảng Cộng hòa đưa ra: các chính sách hướng về quá khứ, sẽ làm suy thoái môi trường, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, kìm hãm các triển vọng phát triển kinh tế", ông Biden cảnh báo.

Tuần trước, Joe Biden cho biết một kế hoạch khổng lồ trị giá 700 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19. Mặc dù đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia nhưng Joe Biden lại thua Donald Trump trong lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực mà các cử tri đánh giá ông Trump là phù hợp hơn.