Lưới điện của Iran có thể được liên kết và đồng bộ để kết nối với các lưới điện khác thông qua Azerbaijan hoặc Armenia và Georgia.
iran se ket noi luoi dien voi nga va azerbaijan
Iran, Azerbaijan và Russia đồng ý thiết lập một công ty, đã bắt đầu thực hiện dự án kết nối lưới điện với Nga thông qua Azerbiajan. Ý tưởng này lần đầu tiên được đưa ra vào hồi tháng 3/2019 khi ông Ardakanian gặp gỡ Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Azerbaijan lúc đó là ông Shahin Mustafayev, tại Tehran. Iran hiện đang xem xét các kế hoạch kết nối với lưới điện của Nga thông qua nước Cộng hòa Azerbiajan, điều này sẽ giúp đồng bộ hệ thống điện của Iran với hệ thống của Nga.

Iran và Nga đang tìm cách thúc đẩy hợp tác năng lượng, bao gồm thông qua các dự án chung, hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) đưa tin vào đầu tuần này sau khi Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali tổ chức cuộc họp thảo luận hợp tác năng lượng trong tương lai với ông Anatoly Tikhonov, Thứ trưởng Năng lượng Nga.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, ông Tikhonov bị giam giữ tại một trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Nga để chờ xét xử vì bị cáo buộc tham ô 8 triệu USD (603 triệu rúp Nga), hãng tin TASS đưa tin.

Ông Tikhonov đảm nhiệm chức vụ này kể từ mùa hè năm 2019. Ông Tikhonov và những người có liên quan bị giam giữ trong 2 tháng cho đến ngày 8/11/2020 và bị buộc tội gian lận.

Không rõ việc Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Anatoly Tikhonov bị bắt có ảnh hưởng đến dự án kết nối lưới điện của Nga với Iran hay không.