Đồng thời IEA cảnh báo về "những tác động nghiêm trọng" từ việc này đối với vấn đề khí hậu và tiếp cận năng lượng toàn cầu.

iea bao dong ve su suy giam hieu qua nang luong toan cau

Hiệu quả năng lượng trên thế giới chỉ cải thiện 1,2% trong năm 2018, tỷ lệ thấp nhất kể từ 10 năm qua, báo cáo "Hiệu quả Năng lượng 2019" của IEA cho biết.

Sẽ cần ít nhất 3% mức tăng trưởng hiệu quả năng lượng hàng năm để cho phép trái đất đạt được các mục tiêu về khí hậu, năng lượng và không khí, IEA lưu ý.

"Sự chậm lại đáng lo ngại về hiệu quả năng lượng vào năm 2018 đòi hỏi phải có phản ứng mạnh mẽ từ các chính trị gia và các nhà đầu tư", Giám đốc IEA Fatih Birol nói.

"Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng 3% mỗi năm chỉ bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có và thông qua các khoản đầu tư có lợi nhuận. Không có lý do gì ngăn cản những việc làm này".

Hiệu quả năng lượng có xu hướng giảm kể từ năm 2016, giúp thúc đẩy nhu cầu năng lượng toàn cầu: năm 2018 mức tăng trưởng năng lượng toàn cầu cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Mặt khác, nếu tốc độ tăng trưởng của hiệu quả năng lượng là 3% mỗi năm trong 3 năm, thế giới có thể tạo ra 2.600 tỷ đô la sản phẩm kinh tế bổ sung - tương đương GDP của Pháp, IEA nhận định.

Nguồn gốc của sự suy giảm hiệu quả năng lượng bắt nguồn từ những hiện tượng thời tiết cực đoan: một đợt rét đậm ở Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc sử dụng khí đốt, một đợt nóng bất thường trong mùa hè ở châu Âu...

Hiệu quả năng lượng là nguồn tiết kiệm và bảo đảm an ninh cho các quốc gia: Nhật Bản đã giảm 20% lượng dầu nhập khẩu kể từ năm 2000 nhờ tăng hiệu quả năng lượng, Đức giảm 11%, Trung Quốc giảm 10%.