Công trình điện lưới quốc gia kéo về bản Trát 1 và Trát 2 có tổng mức đầu tư 10,3 tỷ đồng từ nguồn vốn tín dụng thương mại thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công trình có quy mô 5 trạm biến áp, hơn 5km đường dây, được thi công trong hơn 1 tháng. Hiện toàn huyện Bảo Thắng chỉ còn 3 trên tổng số hơn 180 thôn bản chưa có điện lưới quốc gia. Dự kiến đến hết tháng 5/2020, 100% thôn bản sẽ có điện lưới.

Đóng điện cho thôn Bản Trát 1,2, thị trấn Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng

Hai thôn Trát 1 và Trát 2 có gần 200 hộ dân, 100% dân số là đồng bào dân tộc Dao. Lâu nay, bà con ở hai thôn chủ yếu dùng điện nước. 

Được biết, để hoàn thiện dự án, bà con nhân dân trong thôn đã tình nguyện hiến đất để chôn cột, kéo đường dây với mong muốn sớm có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Ông Vàng Dùn Châu, Trưởng thôn Trát 1, cho biết: Biết tin chuẩn bị đóng điện, mấy hôm nay bà con trong thôn vui lắm, nhà thì đi mua quạt điện, nhà thì mua tủ lạnh để về dùng. Quan trọng hơn, các cháu học sinh có điện sáng để học tập”.

Với việc đóng điện ở 2 thôn Trát 1, Trát 2, toàn huyện Bảo Thắng chỉ còn 3 thôn chưa được dùng điện lưới quốc gia; dự kiến 3 thôn này sẽ được đóng điện trong thời gian tới. Việc triển khai kéo điện về các thôn bản góp phần tạo điều kiện cho huyện Bảo Thắng hoàn thành tiêu chí điện trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bảo Thắng cũng là địa phương được tỉnh Lào Cai lựa chọn xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025.

Huyện Bảo Thắng (Lào Cai): Còn 3 thôn, bản chưa có điện lưới Quốc gia 1

Cán bộ điện lực hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn