nam sinh che xe dap chay bang nang luong mat troi
Nguyễn Hữu Trung bên sản phẩm xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Chia sẻ ý tưởng về của mình, Nguyễn Hữu Trung cho biết, từ việc quan sát đồng hồ quả lắc treo trên tường nhà, em đã tìm ra nguyên lý hoạt động cho sáng chế. Trong khi hoạt động, đồng hồ quả lắc sẽ sinh ra một nguồn năng lượng để bù cho nguồn năng lượng đã mất đi, chính vì thế mà đồng hồ quả lắc có thể hoạt động mãi mãi. Vì vậy mà em nghĩ ra ý tưởng tạo một chiếc xe có nguyên lý hoạt động giống với đồng hồ quả lắc, không cần dùng đến nhiên liệu.

Sau hơn 4 tháng tích cực nghiên cứu, xe chạy bằng năng lượng mặt trời được hoàn thành. Chiếc xe của Trung chế tạo và hoạt động dựa trên 2 nguồn năng lượng: năng lượng mặt trời và năng lượng từ hiện tượng cảm ứng điện từ.

Đầu tiên, Trung tìm khung xe đạp cũ, sửa chữa lại, sau đó hàn các chi tiết phụ tùng khác, như: phuộc, thay yên xe đạp bằng yên xe máy, gắn mô-tơ cố định vào sườn sau xe, thiết kế nơi gắn 2 bình ắc quy, đồng hồ đo cường độ dòng điện, vận tốc, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ khóa… Theo Trung, điều khó khăn nhất trong quá trình sáng chế đó là việc chế tạo bộ phận cung cấp năng lượng cho xe.

Được sự tư vấn, hỗ trợ thêm về kiến thức của thầy cô giáo, cùng với tìm hiểu trên mạng Internet về nguyên lý của cơ học, năng lượng học, chuyển động học… Cuối cùng, Trung tìm được cách vừa tích hợp được năng lượng mặt trời bằng tấm pin năng lượng gắn ở phần đầu xe, sau đó nối dây vào đi-ốt, truyền năng lượng vào bình ắc quy. Bên cạnh đó, một hệ thống cung cấp năng lượng khác được tạo ra bằng vòng quay của bàn đạp. Khi người dùng đạp xe sẽ kéo theo dynamo quay tạo ra dòng điện, truyền qua ổn áp và nạp vào bình ắc quy để tích trữ năng lượng.

Nguyễn Hữu Trung cho hay, ngoài là phương tiện lưu thông, chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của Trung còn được tích hợp hệ thống chống trộm, bộ phận sạc pin điện thoại. Trung chia sẻ: Mỗi buổi sáng, em thức dậy đạp xe tại chỗ để vừa tập thể dục vừa sạc năng lượng cho xe, sau đó em có thể đến trường khi trời chưa có nắng hoặc những ngày mưa. Đến buổi trưa, trời có nắng xe sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động.

So với xe đạp điện, xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch có nhiều tiện ích hơn, không cần phải sạc điện và có thể di chuyển liên tục. Ngoài ra, bộ phận bàn đạp của xe được thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng tháo ra, gắn vào khi cần thiết. Trung chia sẻ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng công suất của động cơ và pin để có thể di chuyển nhanh hơn.