Với 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam, Tập đoàn Scatec Solar (Na Uy) cho biết hợp tác để xây dựng 3 dự án điện mặt trời quy mô lớn tại các tỉnh Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An.

Scatec Solar sẽ đầu tư theo hình thức ký kết thỏa thuận hợp tác với đối tác Việt Nam là Công ty MT Energy, để tài trợ, phát triển, xây dựng và vận hành các dự án.

Tổng công suất của 3 dự án này là 485 MW. Scatec Solar cho hay các dự án được thực hiện theo chế độ thuế quan mới, dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu trên Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Công ty MT Energy có tên tiếng Việt là Công ty TNHH Năng lượng MT, đặt trụ sở tại Bình Phước. Doanh nghiệp này thành lập tháng 3/2018, vốn điều lệ 460 tỷ đồng.

Thỏa thuận hợp tác giữa Scatec Solar và MT Energy được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Na Uy tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy ngày 24/5 nhân chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Việt Nam đến Na Uy.

Ông Raymond Carlsen, CEO của Scatec Solar, cho biết sự hợp tác này là bước chân đầu tiên của Scatec Solar tại thị trường Việt Nam - nơi mà năng lượng mặt trời đang phát triển.

Tại buổi gặp mặt Thủ tướng, đại diện tập đoàn này còn mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm giúp Việt Nam nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực. Doanh nghiệp này bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ có chính sách mới ưu đãi về thuế cho việc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Scatec Solar là nhà sản xuất năng lượng mặt trời có trụ sở tại thủ đô Oslo, Na Uy và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Oslo với mã giao dịch: SSO. Các nhà máy điện mặt trời của tập đoàn này có tổng công suất 1GW, đặt ở nhiều nước trên thế giới như Argentina, Brazil, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Honduras, Jordan, Malaysia, Mozambique, Rwanda, Nam Phi và Ukraine. Tập đoàn đang nhắm đến mục tiêu công suất 3,5GW vào cuối năm 2021.

Theo Điều 9, Chương I của Thông tư 16/2017 Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời của Bộ Công Thương, Bộ này sẽ xem xét, phê duyệt bổ sung dự án điện mặt trời có công suất đến 50 MW. Với các dự án công suất lớn hơn 50 MW, Thủ tướng sẽ phê duyệt.