Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm nay (5/5), nắng nóng xảy ra diện rộng ở các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 6/5 ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi trên 39 độ, vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39-41 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Từ ngày 7/5 đến 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ...

Thời điểm nắng nóng cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân tăng cao. Vấn đề đảm bảo cung cấp điện đầy đủ an toàn là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết. 

Theo tìm hiểu của PV, để đối phó với nắng nóng, ngành điện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn nhằm ngăn ngừa tình trạng cháy nổ do điện gây ra.

ha noi dam bao an toan dien trong mua nang nong
Cán bộ điện lực Thường Tín kiểm tra đồng hồ điện

Các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã chủ động phối hợp Sở Công Thương lập, trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch cung cấp điện của đơn vị. Đồng thời, chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc thực hiện, công tác tuyên truyền và xử lý sự cố. Tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm sự cố, giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Theo khuyến cáo của ngành điện, đối với hộ dân sử dụng điện sinh hoạt, cần lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện có nguồn gốc rõ ràng, có dán nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm); tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang compact..., sử dụng hợp lý các thiết bị điện gia dụng trong gia đình.

Thời tiết nắng nóng, các thiết bị làm mát, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ được sử dụng thường xuyên, dẫn tới điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo nguyên lý kỹ thuật, nhiệt độ ngoài trời cao, dàn nóng của các thiết bị làm lạnh phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả làm mát cho dàn lạnh, điều này cũng sẽ tiêu hao nhiều điện hơn.

ha noi dam bao an toan dien trong mua nang nong
Đảm bảo an toàn điện trong mùa nắng nóng.

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp tiêu hao nhiều điện cần cân đối, bố trí lịch sản xuất theo hướng tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm; đầu tư các trang thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; nghiên cứu tham gia các chương trình hỗ trợ đầu tư các dự án tiết kiệm điện ngành điện.

Đối với cơ quan, công sở, cần xây dựng các quy định về sử dụng điện tiết kiệm như tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng, thiết kế lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng một cách hợp lý, khuyến khích sử dụng các trang thiết bị tiết kiệm điện...Trao đổi với PV, ông Phạm Quốc Chín - Đội phó Đội Quản lý điện 1 Công ty Điện lực Thường Tín cho biết, trong mùa nắng nóng năm nay, đơn vị huy động cán bộ trực 24/24 các ngày trong tuần.

Thường xuyên kiểm tra, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc, mối nối. Khắc phục xử lý ngay khi phát hiện các điểm phát nhiệt. Cân pha, san tải đảm bảo trạm biến áp ko bị quá tải.

Bên cạnh đó, các nhân viên ngành điện cũng tăng cường tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, sử dụng điều hòa ở mức nhiệt 26 độ, sử dụng thiết bị có dán nhãn năng lượng. Chuẩn bị phương án, bố trí đủ phương tiện chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra. Trực 24/24 ngoài ra tất cả CBCNV trong đơn vị không phải ca trực phải để điện thoại thông suốt khi cần sẽ huy động.