EVNHANOI cho biết, chỉ tính riêng 8 tháng năm 2020, số lượng khách hàng đăng ký đã lên tới 740 khách hàng, chiếm 62% tổng số khách hàng lắp đặt ĐMTMN tại Hà Nội.

5714-dien-mat-troi-2

Hệ thống ĐMTMN tại Hà Nội

Thời gian qua, EVNHANOI cùng các đối tác ký kết hợp tác phát triển bền vững và sử dụng hiệu quả điện mặt trời với nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ khách hàng lắp đặt ĐMTMN.

Năm 2020, khách hàng tại Hà Nội khi tham gia lắp đặt hệ thống ĐMTMN của Tập đoàn Sơn Hà sẽ được hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng cho hệ thống có công suất dưới 3KWp và 5 triệu đồng cho hệ thống có công suất từ 3KWp trở lên, thực hiện công việc thủ tục liên quan đến thay thế công tơ điện 2 chiều và cung cấp dịch vụ bảo trì miễn phí cho hệ thống trong 2 năm đầu.

Với giải pháp điện mặt trời thương hiệu BigK của SolarBK, khách hàng sẽ được giảm từ 400.000-615.000 đ/kWp tùy theo từng mức công suất lắp đặt.

Ngoài ra, EVNHANOI cũng thường xuyên cập nhật danh sách các hệ thống ĐMTMN tại Thủ đô trên website: evnhanoi.com.vn. Khách hàng tại Hà Nội có nhu cầu đầu lắp đặt hệ thống ĐMTMN có thể tra cứu các hệ thống ĐMTMN hiện đang có tại Hà Nội, danh sách các trạm biến áp hoặc đường dây còn khả năng đấu nối ĐMTMN và các hệ thống không còn khả năng đấu nối.

Từ đó, giúp chủ đầu tư nắm rõ, có kế hoạch đầu tư dự án ở các khu vực phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của các công trình.

Một nguyên nhân khác tác động lớn đến quyết định lắp đặt hệ thống ĐMTMN của các hộ gia đình là chi phí đầu tư đã giảm đáng kể. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều nhà cung cấp làm tăng tính cạnh tranh, cho nên giá thành các thiết bị đều giảm.

Ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh - cho biết: Chi phí đầu tư cho ĐMTMN trong vài năm trở lại đây liên tục giảm. Chỉ so sánh trong năm 2020, giá giảm chỉ còn khoảng 60% so với năm 2019. Tức là trong 1 năm đã giảm khoảng 40%... Chính vì thế, không chỉ ở các khu vực miền Nam, miền Trung - những nơi có nắng tốt, ngay bản thân miền Bắc cũng ghi nhận có rất nhiều hệ thống ĐMTMN đã được lắp đặt.

Tiềm năng phát triển ĐMTMN ở nước ta được đánh giá còn rất lớn. Ngoài số lượng hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình thì mái nhà của các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, nhà xưởng trong các khu công nghiệp... là những nơi có thể lắp đặt các hệ thống ĐMTMN.

Với những chính sách hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện của ngành điện nói chung và của EVNHANOI nói riêng, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các công trình ĐMTMN.