Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sau ngày 15/3, xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao đến cuối tháng 3. Xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ (Long An), Cái Lớn (Kiên Giang), vùng bán đảo Cà Mau khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2020.

Để hỗ trợ người dân tại các khu vực bị xâm nhập mặn, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị điện lực tăng phụ tải khu vực trọng điểm; phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp trong đó đảm bảo ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập để chống hạn mặn hiệu quả.

evnspc uu tien cap dien cho nguoi dan mien tay nam bo ung pho han man
Trạm bơm Cống Cái Sơn (Bến Tre) hoạt động khi được đóng điện

Hiện tại, các đơn vị điện lực quận, huyện trên địa bàn Miền Tây Nam bộ đã lập phương án, bố trí nhân sự ứng trực, sửa chữa sự cố lưới điện, dự phòng vật tư, thiết bị đầy đủ, sẳn sàng xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra có thể làm gián đoạn, ảnh hưởng đến các hoạt động của các phụ tải cấp điện.

Theo ông Lý, tại các địa phương trọng điểm đang xảy ra hạn mặn gay gắt, phương án đảm bảo nguồn điện phục vụ tưới tiêu đã được dự trù từ cuối năm 2019. Chẳng hạn như tại Tiền Giang, ngành điện lực đã đã phối hợp với địa phương lắp mới và nâng công suất 12 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.850 kVA, nâng cấp 2.540 mét đường dây trung thế từ 1 pha lên 3 pha. Đồng thời tổ chức kéo mới 2.080 mét đường dây hạ thế phục vụ các trạm bơm chống hạn. Tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng.

Tại tỉnh Bến Tre, địa phương hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về tình trạng hạn mặn xâm lấn, Công ty Điện lực Bến Tre đã có các giải pháp điều độ, xử lý sự cố để đảm bảo không để mất điện trong thời gian kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Cụ thể, ngành điện đã đóng điện kịp thời trạm biến áp công suất 250 kVA và kéo dây phục vụ điện cho trạm bơm tại Cống Cái Sơn, huyện Châu Thành và đưa vào hoạt động ngày 9/3.

Đối với các địa phương chịu ảnh hưởng nhẹ hơn của hạn mặn, EVNSPC cũng yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc luôn trong tình thế sẵn sàng, đảm bảo cũng cấp điện cho người dân, nhất là nguồn điện phục vụ tưới tiêu khu vực đang bị xâm mặn.

Để ưu tiên và đảm bảo nguồn điện cho vùng hạn mặn, EVNSPC yêu cầu các đơn vị tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý nhanh mọi sự cố để đảm bảo cung cấp điện liên tục, không để thời gian mất điện kéo dài. Đồng thời, các đơn vị phải nhanh chóng loại trừ sự cố, ngăn ngừa sự cố lan rộng làm ảnh hưởng đến người và thiết bị và nhanh chóng khôi phục những phụ tải đặc biệt, những phụ tải quan trọng.

evnspc uu tien cap dien cho nguoi dan mien tay nam bo ung pho han man
Đóng điện phục vụ trạm bơm tại Cống Cái Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Ngoài ưu tiên cấp điện cho các vùng bị hạn mặn xâm lấn, ngành điện miền Nam còn quan tâm đặc biệt trong việc điều tiết, cung cấp đủ điện trong mùa khô năm nay. Ông Nguyễn Văn Lý cho biết, mùa khô năm nay tại khu vực miền Nam được dự báo là gay gắt hơn thiên tai năm 2015-2016. Do vậy, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện từ đầu năm 2020; đồng thời các công ty điện lực tại 2 tỉnh phía Nam đã tăng cường tuyên truyền giải pháp tiết kiệm điện trên hệ thống truyền thanh đến phường, xã, ấp; trong đó đặc biệt chú ý tới các khách hàng có nhu cầu sử dụng điện cao.

Nhằm giảm tải về nguồn cung cấp điện, các đơn vị điện lực đã trực tiếp vận động, thỏa thuận với khách hàng cùng cam kết thực hiện tiết kiệm điện. Tất cả khách hàng có sản lượng tiêu thụ lớn đăng ký công suất và sản lượng biểu đồ phụ tải năm 2020, ngành điện yêu cầu ký thỏa thuận thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải (DR) và khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tăng cường đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái.