Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2020 và giai đoạn đến 2025, việc cung cấp điện gặp nhiều khó khăn thách thức do nhiều dự án nguồn điện lớn trong Quy hoạch điện VII chậm tiến độ; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề gây hạn hán, thiếu nước sản xuất điện; nguồn năng lượng sơ cấp ngày càng cạn kiệt...

Nguồn năng lượng tái tạo dù đã phát triển mạnh nhưng chỉ đáp ứng vào ban ngày và chỉ chiếm khoảng 6% nhu cầu điện thương phẩm của cả nước. Trong khi đó nhu cầu sử dụng điện vẫn tiếp tục tăng cao.

Trong tháng 5 và tháng 6/2020, thời tiết xuất hiện nắng nóng cao độ với nền nhiệt phổ biến từ 37-390C, thậm chí có khu vực trên 400C, nên công suất và sản lượng ngày bình quân tăng so với những tháng trước đó và cùng kỳ năm 2019. Để bù đắp nguồn điện thiếu hụt, nhất là mùa nắng nóng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải huy động cao nguồn nhiệt điện, đặc biệt là điện dầu. Điều này gây áp lực lên chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng EVNNPC vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, đặc biệt là trong mùa nắng nóng với những giải pháp chủ động linh hoạt. Cụ thể, Tổng công ty đã phối hợp với Công ty mua bán điện/A1 trong việc tăng khả năng mua điện Trung Quốc qua các đường dây 220kV Guamam, Malutang để đảm bảo cân bằng, cung ứng điện.

Yêu cầu các công ty điện lực hoàn thành sớm công tác rà soát, kiểm tra lưới điện, rà soát và đảm bảo hoạt động tin cậy, ổn định của các rơ le bảo vệ tần số thấp tại các TBA 110kV; thay thế các Automat tại các khu vực có phụ tải tăng cao đột biến vào cao điểm nắng nóng mùa hè; hoàn thiện các dự án trung và hạ áp để san/cân đối phụ tải; cân đối kết dây trung thế, khai thác hiệu quả các công trình mới.

evnnpc mong muon moi ho gia dinh tiet kiem 1kwh dien 1 ngay

EVNNPC đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

Đối với công tác tiết kiệm điện, Tổng công ty đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn các công trình lưới điện và tiết kiệm điện đối với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quản lý của đơn vị với 760 lần trên đài phát thanh, 230 lần trên báo địa phương, 458 lần trên đài truyền hình; tư vấn tuyên truyền trực tiếp về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến khách hàng 80.764 lần.

Tổng công ty cũng hướng dẫn các công ty điện lực (PC) sử dụng trang thông tin sử dụng điện của EVN. Thiết lập đầu mối liên hệ tại các sở công thương các tỉnh và các PC để kiểm soát tình hình sử dụng điện hàng tháng của khách hàng, kịp thời làm rõ những trường hợp sử dụng điện tăng bất thường, đề xuất hướng giải quyết; hướng dẫn các PC triển khai chương trình “Đánh giá tiềm năng quản lý nhu cầu điện của các khách hàng sử dụng điện từ 1 triệu kwh/năm trở lên theo đặc thù ngành nghề toàn EVNNPC”thống kê số lượng khách hàng theo đặc thù ngành nghề phục vụ công tác biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; tổng kết công tác tiết kiệm điện giai đoạn 2016-2019 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2020-2025.

Bên cạnh đó các PC cũng tích cực triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải thông qua việc vận động, ký kết với khách hàng doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên để tiết giảm điện trong giờ cao điểm, đặc biệt với các khách hàng đã ký kết.

Bà Lê Thị Mai Loan - Phó Ban Kinh doanh EVNNPC cho biết, Tổng công ty đặt ra mục tiêu mỗi hộ gia đình tiết kiệm 1 kWh/1 ngày thay vì chỉ tuyên truyền đơn thuần. Đây cũng là điểm mới của tổng công ty trong việc tiết kiệm điện.

Trước tình hình nắng nóng tiếp tục gia tăng, nền nhiệt độ tăng liên tiếp, EVNNPC tiếp tục đưa ra khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả bằng cách tắt hẳn các thiết bị khi không sử dụng; kết hợp quạt mát, quạt trần, tránh dùng điều hòa nhiệt độ thấp liên tục cả ngày; tránh để điều hòa lạnh đột ngột, chỉ nên để nhiệt độ làm mát từ 25 độ trở lên; tránh bật các thiết bị điện công suất lớn cùng lúc, đặc biệt trong giờ cao điểm.