Ông Phạm Ngọc Lễ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách đầu tư xây dựng EVNSPC cho biết, công trình điện lưới 220kV nối kết xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương) đến huyện đảo Phú Quốc có mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng. Tổng chiều dài đường dây trên không là 80,4 km, gồm 2 mạch dẫn, với 169 cột trụ. Trong đó, 39 cột trụ nằm vị trí bờ Kiên Lương; 13 vị trí bờ Phú Quốc và 117 vị trí nằm trên biển.

Theo ông Lễ, dự án bắt đầu triển khai từ nửa cuối năm 2018, các nhà thầu tập trung nguồn lực tiến hành thi công một số hạng mục. Tuy nhiên do việc bàn giao mặt bằng chậm, việc khởi công vào thời điểm mưa bão, gió to, sóng lớn, biển động nên việc thi công công trình cũng gặp nhiều khó khăn. Đến nay, tiến độ công trình chậm so với kế hoạch.

cong trinh dien luoi kien binh phu quoc tien do thi cong cham so voi ke hoach
Đoàn công tác của EVNSPC thị sát công trình 

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện các đơn vị thi công báo cáo tiến độ thực hiện cũng như khó khăn trong khi quá trình thi công, ông Lễ đề nghị các đơn vị đối tác sớm khắc phục khó khăn, tập trung tối đa nguồn nhân lực, vật lực, các phương tiện tàu, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ; các bộ phận giám sát theo sát, đôn đốc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công kịp thời có những giải pháp khắc phục khó khăn ảnh hưởng thời tiết, để công trình sớm hoàn tất đưa vào sử dụng.

Dự án đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc đi vào hoạt động sẽ tăng cường khả năng cung cấp điện liên tục và ổn định cho người dân, tạo điều kiện cho huyện đảo Phú Quốc phát triển kinh tế - xã hội. Việc đóng điện thành công dự án sẽ tạo tiền đề cho việc áp dụng công nghệ đường dây trên không, với cột điện có móng đài cao để kéo điện ra các đảo khác của Kiên Giang và tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư so với cáp ngầm.