Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trong giai đoạn tương đối yếu, chỉ số VN-Index đi ngang trong khoảng 950 - 980 điểm. Trong bối cảnh đó, các cổ phiếu có câu chuyện riêng vẫn được chú ý và thu hút dòng tiền. Bộ đôi cổ phiếu điện tử VEC, BEL cũng tăng giá vài lần trong khoảng 1 tháng qua.

Viettronics tăng giá gấp đôi

Tổng CTCP Điện tử và Tin học Việt Nam (UPCoM: VEC) được thành lập từ năm 1970, là cái tên không quá xa lạ trên thị trường tiêu dùng điện tử với thương hiệu nổi tiếng Viettronics. Tuy nhiên, cổ phiếu của doanh nghiệp gần 50 năm tuổi này chỉ được nhà đầu tư chú ý trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Từ mức giá 6.000 đồng/CP đầu tháng 6, VEC bất ngờ tăng mạnh lên đỉnh lịch sử 13.600 đồng/CP trước khi điều chỉnh về 12.900 đồng/CP (10/7). Thanh khoản từ lác đác vài trăm cổ phiếu đã tăng lên hàng trăm ngàn cổ phiếu mỗi phiên.

Được cổ phần hóa vào năm 2006, Viettronics chính thức hoạt động dưới mô hình CTCP từ năm 2007 với phần vốn Nhà nước được giao về SCIC quản lý. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là điện tử dân dụng, năng lượng và công nghiệp, cơ điện tòa nhà, công nghệ thông tin và truyền thông…

Viettronics đưa 43,8 triệu cổ phiếu VEC lên giao dịch lần đầu tại UPCoM vào 14/7/2017 với giá đóng cửa phiên đầu tiên 7.300 đồng/CP. Sau đó cổ phiếu đi ngang trong khoảng 4.000 - 6.000 đồng/CP.

Về hoạt động kinh doanh, Viettronics cho thấy kết quả tương đối nghèo nàn. Từ mức lãi kỷ lục 209 tỉ đồng năm 2011, lợi nhuận tổng công ty đi xuống và chỉ còn lãi 15 tỉ đồng năm 2018. Là một tổng công ty gần 50 tuổi nhưng Viettronics cho biết doanh nghiệp hiện chưa có sản phẩm kinh doanh chủ lực, nguồn thu chủ yếu đến từ các dự án điện, còn lợi nhuận được đóng góp phần lớn từ cổ tức của các đơn vị thành viên và cho thuê mặt bằng.

Viettronics bắt đầu có câu chuyện mới trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Kế hoạch kinh doanh không nhiều đột biến với doanh thu công ty mẹ tăng 30% lên 300 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 2% so với 2018.

Tuy nhiên, lãnh đạo Viettronics cho biết công ty dự kiến có dự án sửa chữa điện thoại smartphone với đối tác Samsung Việt Nam, trong bối cảnh thị trường sửa chữa điện thoại di động rất lớn và tỷ lệ hư hỏng phần nhiều ở màn hình.

HĐQT công ty đã thông qua báo cáo khả thi của dự án và được đánh giá khá triển vọng. Trong trường hợp không hợp tác được, Viettronics sẽ thu hồi tiền đầu tư để trả cổ tức bổ sung cho cổ đông.

Ngoài ra, câu chuyện thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng là một điểm nhấn. Theo kế hoạch, Viettronics nằm trong danh sách doanh nghiệp thoái vốn đến 2020 của SCIC, nhưng khúc mắc hiện tại là định giá Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics nên SCIC đang phải báo cáo và xin ý kiến Chính phủ mới tiến hành thoái vốn.

Viettronics hiện đang quản lý 7 công ty con và nhóm 5 công ty liên kết. Tổng công ty cũng có kế hoạch thoái vốn khỏi các đơn vị không hiệu quả. Vào 8/7, Viettronics đã bán đấu giá thành công Viettronics Đống Đa (VDD) với giá 24.650 đồng/cổ phần, thu về gần 28 tỷ đồng. VDD là một đơn vị thua lỗ lớn năm 2018 và cũng là nguyên nhân khiến kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ trên BCTC của Viettronics.

Giá BEL gấp 4 lần sau 1 tháng

CTCP Điện tử Biên Hòa (Belco - UPCOM: BEL) là một trong hai doanh nghiệp thành viên thuộc Viettronics lên sàn chứng khoán. Hiện Viettronics là công ty mẹ nắm giữ 51% vốn Belco.

Sau thời gian rớt sâu về vùng 3.000 đồng/CP đầu tháng 6, cổ phiếu BEL bật tăng mạnh lên mức 13.200 đồng (ngày 8/7) trước khi điều chỉnh, tức gấp 4 lần chỉ sau hơn 1 tháng. Thanh khoản cổ phiếu theo đó cũng từ vài trăm đơn vị lên hàng chục nghìn đơn vị mỗi phiên.

Tiền thân của Belco một liên doanh giữa Công ty Sanyo Electric Nhật Bản và Công ty Việt Nam được thành lập vào năm 1971. Từ chỗ sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử cho các thương hiệu lớn như Sony, Sanyo, Phillips, Samsung… công ty lần đầu đưa các sản phẩm thương hiệu Belco ra thị trường từ 1998, đánh dấu bước ngoặc mới của doanh nghiệp.

Hoạt động chính của Belco hiện nay là sản xuất, sửa chữa, kinh doanh các sản phẩm điện, điện tử dân dụng như camera quan sát, điện dân dụng, máy thu hình màu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cho thuê văn phòng, xuất nhập khẩu…

Hoạt động kinh doanh của Belco những năm lên sàn khá bấp bênh. Công ty lỗ liên tiếp 4 năm 2014 - 2017, và bắt đầu có lãi trở lại gần 3 tỉ đồng năm 2018. Theo kế hoạch 2019, Belco đặt chỉ tiêu doanh thu 27,4 tỉ và lợi nhuận trước thuế 4,7 tỉ đồng, lần lượt tăng 32% và 27% so với 2018.

Belco cho biết, công ty vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ tồn đọng các năm về trước như công nợ phải thu từ các chương trình khuyến mãi du lịch, hàng tồn kho lớn và lạc hậu, bị truy thu tiền thuê đất tại KCN Biên Hòa 1 giai đoạn 2006 - 2017… Hiện nay, nguồn thu chủ yếu của Belco lại là cho thuê văn phòng với gần 18 tỉ đồng, chiếm 86% tổng doanh thu.

Doanh nghiệp vốn hóa thị trường 75 tỉ đồng này sở hữu nhiều tài sản lớn. Trụ sở chính của công ty là tòa nhà Belco Tower tại số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM. Bên cạnh đó, Belco còn có lợi thế mặt bằng tại vị trí đất vàng 52 - 54 Nguyễn Huệ, quận 1 và mặt bằng nhà máy tại Biên Hòa.

Tính đến cuối năm 2018, Belco có tổng tài sản 62 tỉ đồng. Trong đó, lượng tiền và tiền gửi ngân hàng đã chiếm 20 tỉ đồng, công ty cũng sở hữu 1,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương và đang thực hiện thoái phần vốn này.