Theo nguồn tin của Một Thế Giới, từ tối 15/10, hàng chục xe máy múc của Đoàn 384 (đóng tại Quảng Trị) đã được điều vào khu vực đường 71 để làm nhiệm vụ khắc phục sạt lở, sớm thông tuyến đường 71 (khoảng 14km) dẫn lên thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Đại tá Thái Văn Linh, Chính ủy Lữ đoàn 384, Binh đoàn 12 cho biết các phương tiện cơ giới đã vào vị trí, làm việc xuyên đêm 15/10 với quyết tâm thông tuyến đường 71 trong ngày 16/10. Tuy nhiên, công tác khắc phục sạt lở gặp rất nhiều khó khăn bởi Thừa Thiên - Huế có mưa lớn, khu vực thượng nguồn mưa nặng hạt.

Hình ảnh khảo sát từ máy bay trực thăng của đoàn 327 cho thấy tuyến đường 71 dẫn vào thủy điện Rào Trăng 3 đang sạt lở rất nặng, lớp đất đá dày đặc kéo dài gần 10km. Địa hình đường 71 vô cùng hiểm trở nhưng là tuyến đường huyết mạch để đưa phương tiện cơ giới vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 phục vụ công tác tìm kiếm 16 công nhân còn đang mất tích.

Trước đó, trong 2 ngày 14 và 15/10, các lực lượng của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã di chuyển bằng đường thủy lên thủy điện Rào Trăng 3 để thực hiện tìm kiếm. Sau 1 ngày tìm kiếm đã đưa được thi thể công nhân đầu tiên về, vẫn còn 16 công nhân đang mất tích. Phương pháp bay Flycam tầm nhiệt đã được thực hiện nhưng kết quả thu về không khả quan.

Song song với công tác tìm kiếm 16 công nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế đang họp bàn phương án lo hậu sự cho 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 tham gia cứu hộ cứu nạn, nhiều khả năng sẽ làm lễ truy điệu tập thể cho các cán bộ chiến sĩ vào ngày 18/10, tại Bệnh viện Quân y 268.

Vào 22 giờ 30 tối ngày 15/10, chiếc xe cứu thương cuối cùng chở các cán bộ chiến sĩ này đã về đến Bệnh viện Quân y 268 (đường Mang Cá, TP. Huế). Một nguồn tin cho hay, trong số 13 người gặp nạn, thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 là thi thể thứ 8 được phát hiện.

Hiện đã xuất hiện thông tin Bộ Quốc phòng đề xuất thăng quân hàm Trung tướng cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, người đã anh dũng hy sinh khi tham gia công tác cứu hộ cứu nạn. Cùng với đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã làm thủ tục để phong liệt sĩ cho 2 cán bộ gặp nạn lần này.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ: “Tai nạn tại khu vực tiểu khu 67 là đau thương vô cùng lớn lao của các gia đình và tỉnh Thừa Thiên - Huế, mất mát rất lớn của nhân dân và lực lượng vũ trang”.

Theo ông Thọ, công tác cứu hộ những ngày tới sẽ còn nhiều gian nan bởi vẫn còn nhiều công nhân mất liên lạc ở thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế và các lực lượng cứu hộ quyết tâm sớm mở đường 71 để đưa phương tiện cơ giới lên Rào Trăng 3 tìm kiếm các công nhân còn mất tích.

Vì điều kiện thời tiết sáng nay ở Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa lớn, nên mũi tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường thủy gặp nhiều khó khăn, nước chảy xiết, cano chưa thể xuất phát.