doanh so cua nguoi khong lo nang luong tai tao chau au tan chay voi tuyet
Một đập thủy điện của tập đoàn Statkraft

Mặc dù vẫn giữ được “đầu trên mặt nước” trong quý hai, đặc biệt là nhờ hiệu ứng tỷ giá hối đoái thuận lợi, nhưng lợi nhuận ròng của Statkraft đã giảm xuống còn 418 triệu curon (39,5 triệu euro) so với 1,98 tỷ curon một năm trước đó. Giám đốc điều hành Christian Rynning-Tønnesen cho biết: "Tuyết tan đã khiến giá điện cực thấp vào mùa xuân và mùa hè, dẫn đến kết quả tồi tệ trong quý hai".

Giá điện trung bình giảm xuống 5,6 euro mỗi MWh trong quý thứ hai ở khu vực Bắc Âu, giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản xuất điện tăng 29% lên 15,9 TWh.

Statkraft, không tham gia thị trường chứng khoán vì thuộc sở hữu 100% của nhà nước Na Uy, cho biết họ hy vọng sẽ bình thường hóa dần tình hình thủy văn, điều này sẽ giúp điều chỉnh giá điện. Trong lúc chờ đợi, tập đoàn đã chịu khoản lỗ hoạt động cơ bản 100 triệu curon trong khi lợi nhuận một năm trước đạt gần 2,6 tỷ curon, vì doanh số giảm 25% xuống còn 6,4 tỷ curon.

Tập đoàn này cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus mới, điều này tác động đến nhu cầu sử dụng điện trên thị trường châu Âu. Cuộc khủng hoảng y tế này cũng khiến Statkraft tạm dừng việc xây dựng ba dự án trên khắp thế giới, xây dựng các công trình thủy điện ở Ấn Độ và Chile và một trang trại điện gió ở Vương quốc Anh.

"Các dự án này sẽ dần khởi động lại theo chỉ đạo của các quốc gia tương ứng với diễn biến dịch Covid-19," Statkraft cho biết trong báo cáo của mình.

Nhóm này chỉ ra rằng giá điện thấp trong những năm tới sẽ làm giảm khả năng đầu tư của họ. Nếu trước đây Statkraft đặt mục tiêu tăng thêm 9 GW vào danh mục đầu tư của mình đến năm 2025, thì bây giờ họ có kế hoạch thoái vốn khỏi nhiều dự án sau khi việc xây dựng những dự án này hoàn tất.